Tài khoản ngân hàng công ty là gì?

Tài khoản ngân hàng công ty là gì? Đây là 1 câu hỏi Việt Luật được nhận nhiều nhất hiện nay. Vậy thực chất nó là gì? Nó có  phải là một thủ tục bắt buộc với hầu hết các doanh nghiệp sau khi thành lập công ty hiện nay?Quy định này được đặt ra nhằm hỗ trợ quản lý nhà nước về tài chính, thuế, đồng thời cũng mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức hiện nay vẫn chưa biết hết những vai trò, lợi ích mà tài khoản ngân hàng công ty đem lại. Để giải đáp thắc mắc trên, Công ty Việt Luật có bài tư vấn chi tiết về vai trò của tài khoản công ty.

1. Tài khoản ngân hàng công ty là gì?

a. Những đối tượng được mở tài khoản ngân hàng

Theo khoản 6, điều 1, Thông tư 32/2016/TT-NHNN, tổ chức là pháp nhân được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Như vậy, loại trừ doanh nghiệp tư nhân, các loại hình doanh nghiệp còn lại như công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn,… đều có thể lập tài khoản ngân hàng.

b. Tài khoản ngân hàng công ty để làm gì?

Khi mới thành lập doanh nghiệp, công ty cần có hồ sơ khai thuế. Hiện nay, các chi cục thuế chỉ giải quyết hồ sơ khi doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức nộp thuế điện tử. Do vậy, điều bắt buộc là các doanh nghiệp cần lập tài khoản ngân hàng. Đó là vai trò đầu tiên của tài khoản ngân hàng.

Ngoài điểm lợi trên, những điểm ưu việt của tài khoản ngân hàng có là:

– Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp
– Thanh toán dễ dàng, nhanh chóng trong các giao dịch với khách hàng, đối tác
– Chứng minh hợp lệ đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng.
– Kiểm soát việc chi tiêu của doanh nghiệp, quản lý tốt vấn đề tài chính doanh nghiệp.

2. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty

Ngân hàng khi mở tài khoản cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như:

– Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng
– 01 bản sao Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp có chứng thực
– 01 bản sao Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật công ty, có chứng thực
– 01 bản sao Giấy chứng nhận mẫu dấu có chứng thực.
Doanh nghiệp sẽ mang hồ sơ cùng con dấu công ty đến ngân hàng để thực hiện thủ tục theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Sau khi hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp sẽ phải thông báo tài khoản ngân hàng đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố đặt trụ sở.

Hồ sơ thông báo tài khoản công ty cần có:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp, hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương

> Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch đầu tư sẽ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và thông báo chỉnh sửa đến doanh nghiệp. Sau các thủ tục trên, doanh nghiệp coi như đã hoàn tất thủ tục lập tài khoản ngân hàng và đăng ký bổ sung với cơ quan quản lý nhà nước.

> Những thủ tục trên tương đối phức tạp với các doanh nghiệp nói chung. Do đó, hiện nay tại Công ty Việt Luật, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ mở tài khoản doanh nghiệp. Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ công ty để được cung cấp dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi cam kết thời gian để doanh nghiệp có tài khoản, cũng như được thay đổi thông tin đăng ký nhanh chóng, kịp thời nhất.

Trên đây là phần giải đáp cho khách hàng về câu hỏi: Tài khoản công ty để làm gì? Tại sao cần tài khoản công ty? Khách hàng có bất cứ thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam để được giải đáp.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ