Chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh cần làm thủ tục như thế nào?

Việc chấm dứt hoạt động của các đơn vị trực thuộc công ty là 1 vấn đề được nhiều nhà đầu tư quản lý doanh nghiệp quan tâm. Vậy Chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh như thế nào cho phù hợp, thủ tục ra sao. Việt Luật xin mời khách hàng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ thông tin chi tiết.

cham-dut-hoat-dong-dia-diem-kinh-doanh
Chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh

Chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh của địa điểm kinh doanh cần làm thủ tục như thế nào?

Địa điểm kinh doanh là địa điểm đặt ngoài trụ sở chính, có thể lập nhiều địa điểm kinh doanh ở trong cùng tỉnh thành phố hoặc ngoài tỉnh thành phố, địa điểm kinh doanh chỉ tồn tại trong thời gian nhất định do nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp. Vậy khi muốn chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải làm thủ tục gì? bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Nếu doanh nghiệp muốn hoạt động ngoài trụ sở thì bắt buộc phải lập địa điểm kinh doanh. Nếu địa điểm kinh doanh trong cùng tỉnh thì chỉ cần làm thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động của địa điểm kinh doanh, sau khi có giấy phép hoạt động của địa điểm kinh doanh.

Theo luật doanh nghiệp năm 2020, tại điều 44 “ địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể” như vậy địa điểm kinh doanh sẽ được làm tất cả các hoạt động mà công ty được làm theo ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty.

Địa điểm kinh doanh cùng tỉnh thành phố trực thuộc công ty.

Là địa điểm mà cùng tỉnh thành phố với trụ sở chính, chỉ cần xin giấy phép hoạt động do phòng đăng ký kinh doanh sở kế hoạch đầu tư cấp là được hoạt động. Sau đó hàng năm địa điểm kinh doanh sẽ nộp thuế môn bài là 1 triệu đồng/ 01 năm, khi chấm dứt không phải làm thông báo thuế với cơ quan thuế.

Địa điểm kinh doanh khác tỉnh, thành phố trực thuộc công ty.

Là địa điểm khác tỉnh thành phố với trụ sở chính, ngoài việc xin giấy phép hoạt động do phòng đăng ký kinh doanh sở kế hoạch đầu tư cấp còn phải xin mã số thuế trực thuộc 13 số tại cục thuế. Sau đó hàng năm địa điểm kinh doanh sẽ nộp thuế môn bài là 1 triệu đồng/ 01 năm, khi chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh phải làm thông báo thuế với cơ quan thuế.

Theo quy định tại điều 72 nghị định 01/2021 về việc chấm dứt địa điểm kinh doanh của công ty “ Trước khi thông báo chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”

Quy trình, thủ tục chấm dứt địa điểm kinh doanh gồm các bước sau

Bước 1: Doanh nghiệp ra thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh ký đóng dấu.

Bước 2Doanh nghiệp liên hệ với Cơ quan thuế để nộp thông báo chấm dứt hoạt động, sau đó thuế sẽ xem xét và ra quyết định hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế;

Bước 3: Gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh; nộp hồ sơ qua mạng và nhận kết quả qua chuyển fax nhanh lên tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin về địa điểm kinh doanh chấm dứt hoạt động cho Cơ quan thuế. Cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nộp thuế của địa điểm kinh doanh cho Phòng Đăng ký kinh doanh.

Bước 5: Phòng Đăng ký kinh doanh ra quyết định chấm dứt địa điểm kinh doanh.

Thủ tục khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh:

1. Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

– Thông báo về việc chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh

– Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp văn bản uỷ quyền kèm bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Doanh nghiệp cam kết:

– Chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác, tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại địa điểm kinh doanh;

2. Cơ quan tiếp nhận.

– Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

– Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia hiện nay áp dụng đối với tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh nếu không nhận được ý kiến của thuế đồng thời ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh.

3. Về cơ quan thuế

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của phòng đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của địa điểm kinh doanh đến phòng đăng ký kinh doanh.

4. Thời gian giải quyết

05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

5. Lệ phí giải quyết

Miễn phí.

Như vậy, doanh nghiệp phải nộp thông báo khi chấm dứt địa điểm kinh doanh. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, khách hàng vui lòng liên hệ số 0965 999 345 để được hỗ trợ kịp thời.

Do tính chất thời vụ của địa điểm kinh doanh nên khi đã hoàn thành xong kế hoạch doanh nghiệp nên chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh để được giảm thuế môn bài, các chi phí về thuê trụ sở, đi lại để tiết kiệm tối đa chi phí, khi có nhu cầu hoạt động lại lập địa điểm kinh doanh tiếp.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI CHẤM DỨT ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Câu hỏi số 01: Chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh có phải nộp lệ phí nhà nước không?

Trả lời: Không! việc chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh được Miễn phí lệ phí nhà nước.

Câu hỏi số 02: Khi chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh có phải gửi hồ sơ lên cơ quan thuế không?

Trả lời: Căn cứ vào luật doanh nghiệp năm 2020, quy định tại điều 72 Luật doanh nghiệp năm 2020 thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ thuế. Sau khi doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ thuế phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh.

Câu hỏi số 03: Thời hạn chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh là bao nhiêu lâu?

Trả lời: Thời hạn chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh là 05 ngày làm việc.

Câu hỏi số 04: Có bắt buộc phải nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh qua mạng không?

Trả lời: Để thuận tiện cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục, không phải đi lại tốn kém và mất thời gian nên hiện nay việc nộp hồ sơ trực tuyến thực hiện trong phạm vi cả nước.

Câu hỏi số 05: Hồ sơ chấm dứt địa điểm kinh doanh bao gồm những hồ sơ nào?

Trả lời: Hồ sơ chấm dứt địa điểm kinh doanh bao gồm: Thông báo chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người nộp hồ sơ.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ