Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn

Chuyển nhượng vốn hay chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH là hình thức mà được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hôm nay Việt Luật sẽ gửi tới bài viết “thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH” để giải đáp về chuyển nhượng vốn là gì? Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH ra sao xin mời quý bạn đọc theo dõi.

chuyen-nhuong-von-gop-trong-cong-ty-TNHH
Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Chuyển nhượng vốn là gì? Các hình thức chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH

Các phần vốn góp trong công ty cổ phần được gọi là cổ phần của cổ đông còn phần vốn góp trong công ty TNHH được gọi là vốn góp của thành viên công ty. Vậy Chuyển nhượng vốn thực chất là hình thức 1 hoặc nhiều thành viên trong công ty chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho 1 người khác. Thủ tục này được gọi là thủ tục chuyển nhượng vốn. Thành viên được chuyển nhượng có thể là thành viên trong công ty hoặc là 1 người mới. Người được chuyển nhượng vốn có trách nhiệm trả cho người chuyển nhượng số tiền tương ứng với số vốn được chuyển. Khoản tiền này sẽ do 2 bên trực tiếp thỏa thuận với nhau.

Đối với công ty TNHH khi chuyển nhượng vốn cũng đồng thời thay đổi đăng ký kinh doanh.

Chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH có 2 loại chính.

  • Chuyển nhượng ngang giá: Chuyển nhượng ngang giá chính là số tiền chuyển nhượng sẽ bằng với giá trị của số giá trị vốn của người chuyển nhượng.
  • Chuyển nhượng chênh giá: Chuyển nhượng chênh giá thì thường sẽ xảy ra trường hợp là giá trị chuyển nhượng phải trả sẽ cao hơn số vốn góp của người chuyển nhượng ban đầu.  Có 1 số ít trường hợp ngược lại tức là sẽ chuyển nhượng thấp hơn số vốn ban đầu.

Ví dụ:  Công ty TNHH dịch vụ Phương Mai.  Có vốn điều lệ là 1 tỷ đồng do 3 thành viên góp vốn lần lượt là ông Lê Tú Anh góp 500 Triệu, Bà Hoàng Thị Bình Góp 300 và ông Trần văn Dương góp 200 triệu. Sau thời gian hoạt động 1 năm ông Lê Tú Anh bán lại, chuyển nhượng cho ông Trần Đình Nam số vốn góp 500 triệu trên. Nếu ông Tú Anh yêu cầu ông Nam phải trả 500 triệu tương ứng với số vốn góp của ông Tú Anh Ban đầu thì được gọi là chuyển nhượng Ngang giá. Trường hợp cao hơn hoặc thấp 500 triệu thì được gọi là chuyển nhượng chênh giá.

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Giấy tờ khách hàng cần chuẩn bị khi chuyển nhượng vốn.

  • Bản sao đăng ký kinh doanh công ty
  • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của thành viên nhận chuyển nhượng vốn.
  • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của thành viên chuyển nhượng vốn
  • Chứng minh nhân dân căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đi nộp hồ sơ chuyển nhượng.

Lưu ý: Đối với thành viên nhận chuyển nhượng cần phải lấy chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đã đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân.

Các bước tiến hành thủ tục chuyển nhượng vốn:

Bước 1: Việt Luật tư vấn các thông tin trước khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ chuyển nhượng. Các hồ sơ giấy tờ như Biên bản họp hội đồng thành viên, quyết định, thông báo bổ sung cập nhật thông tin doanh nghiệp

Bước 3:  Nộp hồ sơ chuyển nhượng tại sở kế hoạch và đầu tư

Bước 4: Thiết lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho người chuyển nhượng và nộp tờ khai lên cơ quan thuế.

Bước 5: Thực hiện đóng mức thuế thu nhập cá nhân theo quy định

Hướng dẫn kê khai, nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn công ty trách nhiệm hữu hạn

Khi chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần cũng như trong công ty tnhh sẽ phát sinh ra tờ khai thuế thu nhập cá nhân.  Các bước tiến hành lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho người chuyển nhượng như sau:

Để lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân có 3 cách:  

  • Kê khai tờ khai thuế thu nhập trên HTKK. Để kê trên HTKK thì cần kê qua tài khoản thuế của doanh nghiệp bởi chỉ có doanh nghiệp mới có chữ ký số để nộp tờ khai thuế điện tử.
  • Cách thứ 2 kê khai trực tiếp trên tài khoản thuế điện tử doanh nghiệp.
  • Cách 3: Kê khai tờ khai bản giấy theo mẫu 04/CNV-TNCN (Ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29 tháng 9 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính)
ke-khai-thue-thu-nhap-ca-nhan-tren-htkk-khi-chuyen-nhuong-von
Hướng dẫn kê khai thuế thu nhập cá nhân trên HTKK khi chuyển nhượng vốn

Hướng dẫn lập giấy nộp tiền thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vào ngân sách nhà nước. Về phần nộp tiền thuế và lập giấy nộp tiền khi chuyển nhượng bạn có thể tham khảo tại bài viết dưới đây.

Xem ngay: Các bước lập giấy nộp tiền thuế và cách thức nộp tiền thuế TNCN

Các câu hỏi liên quan đến chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH

1. Chuyển nhượng vốn trong công ty tnhh có phải đóng thuế không?

  • Đối với việc chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH nếu công chỉ chuyển nhượng ngang giá thì sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân mà chỉ phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân với giá trị thuế TNCN bằng 0.  Trường hợp chuyển nhượng chênh giá thì sẽ phải đóng 20% thuế thu nhập cá nhân.

2. Chuyển nhượng có làm thay đổi loại hình doanh nghiệp hay không?

Đối với việc chuyển nhượng trong công ty TNHH 1 thành viên nếu chủ sở hữu công ty không chuyển nhượng hoàn toàn phần vốn góp của mình mà chỉ chuyển nhượng 1 phần thì việc chuyển nhượng này sau khi diễn ra công ty sẽ có 2 thành viên. Chính vì vậy cần phải làm thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên mà công ty sau khi chuyển nhượng toàn bộ phần vốn cho 1 người thì trường hợp này cũng làm thay đổi loại hình doanh nghiệp.

3. Sau khi chuyển nhượng vốn có cần phải làm gì không?

Sau khi thay chuyển nhượng cũng như thay đổi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn doanh nghiệp cần phải tiến hành cải tổ lại bộ máy tổ chức.  Phân công các chức danh và đặc biệt soạn thảo lại điều lệ công ty. Thông báo cho ngân hàng, bảo hiểm xã hội nếu doanh nghiệp đồng thời có thay đổi chức danh của người đại diện pháp luật.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ