Cách quan hệ tình dục để không bị cáo buộc hiếp dâm

Việc một chàng trai được cho là có hành vi quan hệ tình dục với bạn gái mình và sau đó bị Tòa kết án hiếp dâm vì lời tố cáo của người nữ đang gây hoang mang, lo lắng cho nhiều người vì sợ phải vướng vào vòng lao lý. Bài viết này sẽ giúp các bạn, đặc biệt là nam giới tránh khỏi những hoang mang đó. Hôm nay Việt Luật sẽ tư vấn cách quan hệ tình dục để không bị cáo buộc hiếp dâm.

cach-quan-he-tinh-duc
Cách quan hệ tình dục để không bị cáo buộc hiếp dâm

1. Như thế nào là hành vi hiếp dâm?

Là khi một người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác để cho đối phương không thể tự vệ được và thực hiện hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác trái ý muốn của nạn nhân. (Theo quy định Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017)

Như vậy, để cấu thành tội hiếp dâm, thì phải có những yếu tố sau:

– Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực;
– Nạn nhân không thể tự vệ;
– Có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác (quan hệ tình dục khác có thể là quan hệ tình dục bằng tay, miệng… Được giải thích chi tiết trong Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán).
– Và điều đặc biệt quan trọng là tất cả những yếu tố trên TRÁI Ý MUỐN của nạn nhân. Có thể trong quá trình quan hệ tình dục người nam có sử dụng bạo lực nhưng điều đó không trái mong muốn của người nữ (BDSM thì hành vi dùng vũ lực đó không phải là yếu tố cấu thành tội hiếp dâm).

2. Cách quan hệ tình dục để không trở thành tội phạm hiếp dâm

Đương nhiên việc quan hệ tình dục đồng thuận với người yêu/bạn gái hoặc thậm chí với một người xa lạ mà không có sự đổi chác về mặt vật chất là điều pháp luật không cấm nếu cả hai đủ độ tuổi là từ đủ 16 tuổi, đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều điều phát sinh trong quá trình yêu nhau, quan hệ tình dục mà vô tình người nam dễ bị biến thành kẻ hiếp dâm như vụ án ở Đà Nẵng.

Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ không xét tới trường hợp đe dọa dùng vũ lực, dùng vũ lực trái ý muốn (không tính trường hợp hai bên đồng ý chơi trò BDSM) vì vấn đề chúng ta đang bàn là quan hệ tình dục ban đầu mục đích là đồng thuận, sau đó vô tình đối tác trở nên “không đồng thuận” và người nam trở thành người thực hiện hành vi hiếp dâm.

Điều đầu tiên:

Trước khi quan hệ tình dục cả hai bên phải chắc chắc về độ tuổi của nhau thông qua việc yêu cầu xem CMND, giấy chứng sinh, sổ hộ khẩu và bản sao lý lịch tư pháp của đối tác. Mục đích việc cần kiểm chứng nhiều giấy tờ như vậy là để giảm rủi ro ở mức thấp nhất, vì thực tế có rất nhiều trường hợp dùng CMND giả, khai sinh giả… Nếu không biết chắc độ tuổi của đối tác, nếu không may mắn đối tác chưa đủ 16 tuổi thì bị quy vào hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi, hoặc tệ hơn nếu đối tác chưa đủ 13 tuổi thì sẽ bị quy vào hành vi hiếp dâm người dưới 13 tuổi.

Điều thứ hai:

Cần phải chắc chắc về sự đồng thuận quan hệ tình dục của cả hai. Đồng ý bằng hành vi, bằng miệng chưa đủ an toàn, mà phải có xác nhận bằng văn bản, và tốt nhất là trước khi quan hệ tình dục cần ra Văn phòng Thừa phát lại để yêu cầu lập vi bằng về sự đồng thuận quan hệ tình dục của cả hai.

Lập vi bằng thật ra cũng chưa phải là giải pháp tốt nhất. Vì tại thời điểm lập vi bằng có thể là hai bên đồng thuận, nhưng khi về nhà có 01 trong 2 đổi ý thì bản chất vấn đề sẽ bị thay đổi, hoặc trong quá trình quan hệ tình dục một trong hai bên muốn dừng lại thì bản chất vấn đề cũng sẽ thay đổi, lúc này sự đồng thuận đã chấm dứt. Trừ khi cả hai đồng ý mời Thừa phát lại chứng kiến toàn bộ hành vi quan hệ tình dục giữa cả hai và tiến hành lập vi bằng, và đương nhiên Thừa phát lại cũng phải đồng ý với đề nghị này. Việc này không vi phạm điều cấm khi lập vi bằng của Thừa phát lại, tuy nhiên có thể sẽ vi phạm đạo đức xã hội. Vì văn hóa, đạo đức xã hội ở Việt Nam, việc quan hệ tình dục là đời sống riêng tư, cá nhân và mang tính kín đáo, nhạy cảm giữa hai người, không nên có sự chứng kiến trực tiếp của người thứ ba.

Lúc này giải pháp tốt nhất là quay video lại để làm bằng chứng thể hiện sự đồng thuận quan hệ tình dục giữa cả hai. Đặc biệt, khi chọn giải pháp là quay video thì cần phải lưu ý là cả hai bên phải đồng ý quay video, nếu không thì việc tự ý sử dụng hình ảnh của người khác là hành vi vi phạm về quyền cá nhân về mặt hình ảnh và sẽ bị xử phạt hành chính. Và khi có video phải lưu giữ video thật cẩn thận, không được phát tán video ra cộng đồng. Nếu phát tán video ra cộng đồng sẽ có yếu tố để cấu thành hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Và lựa chọn quay video này sẽ đối mặt với rủi ro là video bị rò rỉ…

3. Một số lưu ý đặc biệt

– Hạn chế tối đa hành vi sử dụng bạo lực trong quá trình quan hệ tình dục trừ trường hợp cả hai cùng mong muốn thực hiện việc đó, tuy nhiên cần sự ghi nhận bằng văn bản thỏa thuận về việc này.
– Trong quá trình quan hệ tình dục, khi một trong hai tỏ ý không muốn thực hiện nữa, thì phía còn lại ngay lập tức phải dừng hành vi, nếu tiếp tục cố thì sẽ trở thành hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn.

Trên là một số chia sẻ để mọi người yên tâm hơn khi quan hệ tình dục để giảm thiểu rủi ro pháp lý phát sinh.
Nguồn: Nhân lực nghành luật ( nhanlucnganhluat.vn)

Tổng đài tư vấn pháp luật 0965 999 345 tư vấn Cách quan hệ tình dục để không bị cáo buộc hiếp dâm.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ