Hướng dẫn đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là 1 ngành hot hiện nay. Bạn đang có nhu cầu đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ nhưng chưa hiểu cần điều kiện gì? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ từng bước như thế nào? Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy và giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự phục vụ cho kinh doanh dịch vụ cầm đồ như thế nào. Việt Luật xin mời mợi cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý: 

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật đầu tư 2020;
  Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp;
  Nghị định số 96/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh trật tự đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn luật Phòng cháy, chữa cháy;
 • Thông tư 149/2020/TT-BCA hướng dẫn Luật Phòng cháy, chữa cháy;
xin-giay-phep-kinh-doanh-dich-vu-cam-do
Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Điều kiện đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Cần làm thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập doanh nghiệp.

Đủ điều kiện cấp phép an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đủ điều kiện cấp phép chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự theo Luật định.

– Người quản lý, người đứng đầu cơ sở kinh doanh cầm đồ phải có lý lịch rõ ràng đồng thời không nằm trong một trong những trường hợp sau:

+ Người chưa thành niên, hoặc người bị mất/ hạn chế năng lực hành vi dân sự;

+ Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan có thẩm quyền đang điều tra, truy tố và xét xử;

+ Người đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ và cấm hành nghề có liên quan.

– Điều kiện của cơ sở cẩm đồ:

+ Phải đảm bảo các điều kiện về an toàn và phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường.

+ Phải đảm bảo về trật tự và an toàn công cộng;

– Địa điểm kinh doanh cầm đồ phải không thuộc trong khu vực cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Bên cạnh đó người đứng ra chịu trách nhiệm về trật tự, an ninh của cơ sở kinh doanh cầm đồ thì phải là người có hộ khẩu thường trú tối thiểu là 05 năm ở thị trấn, phường, xã nơi thực hiện đăng ký đặt làm địa điểm để hoạt động kinh doanh và trong vòng 05 năm liền kề ở trước thời điểm thực hiện đăng ký kinh doanh mà không có bị các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt các vi phạm về hành chính đối với những hành vi như: Gây rối về trật tự nơi công cộng, chống lại người đang thi hành về công vụ, cho vay lãi nặng, cố ý gây thương tích, tổ chức hoạt động đánh bạc, đánh bạc hay gá bạc, lừa đảo và chiếm đoạt về tài sản, trộm cắp về tài sản, chiếm giữ tài sản một cách trái phép.

– Phải đăng ký ngành nghề kinh doanh cầm đồ theo mã ngành nghề cấp 4. Cụ thể, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề Hoạt động cấp tín dụng khác (6492 – 64920).

+ Nhóm này gồm: Các hoạt động dịch vụ tài chính chủ yếu liên quan đến việc hình thành các khoản cho vay của các thể chế không liên quan đến các trung gian tiền tệ (như là các công ty đầu tư vốn mạo hiểm, các ngân hàng chuyên doanh, các câu lạc bộ đầu tư). Trong đó có bao gồm dịch vụ cầm đồ.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Bước 1: Thành lập công ty hoặc tiến hành thành lập hộ kinh doanh cá thể

Nên lựa chọn thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh cá thể đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ là hợp lý? 

Để giải quyết được vấn đề này bạn cần phải xác định là mô hình doanh. Nếu hoạt động nhỏ lẻ không có nhu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì nên thành lập dưới mô hình hộ kinh doanh cá thể thì phù hợp hơn. Hộ kinh doanh sẽ không cần phải kê khai thuế như doanh nghiệp không cần phải cơ cấu bộ máy phức tạp và các vấn đề đi kèm.  Chính vì vậy nên nhiều nhà đầu tư kinh doanh lựa chọn việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể để thành lập xin giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Ngược lại nếu muốn mở rộng quy mô và phát triển theo hệ thống nhiều điểm kinh doanh thì nên tiến hành thành lập công ty như vậy sẽ đem lại hiểu quả hơn.

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Đối với việc thành lập công ty bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Giấy xác nhận lý lịch tư pháp của chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc cổ đông công ty do trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia hoặc sở Tư pháp tỉnh thành phố cấp.
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Danh sách các thành thành viên trong công ty (đối với TNHH 2 thành viên trở lên) hoặc danh sách cổ đông công ty ( đối với công ty cổ phần)
 • Dự thảo điều lệ công ty.
 • Bản sao hợp lệ hộ chiếu hoặc CMND, CCCD hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ của mỗi thành viên.
 • Đối với loại hình cần có vốn pháp định thì cung cấp chứng nhận vốn pháp định.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp khách hàng cần nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thành phố để được phê duyệt, thẩm định hồ sơ. Trong vòng 03 -05 ngày làm việc chuyên viên của phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ.

Để tham khảo cụ thể thủ tục các bước thành lập công ty bạn có thể xem thêm tại đường dẫn dưới đây:

>> Xem ngay: https://tuvanvietluat.com/dich-vu-thanh-lap-cong-ty/

Thành lập hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Đối với hộ kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân bản sao chứng thực của chủ hộ
 • Giấy ủy quyền nếu người nộp hồ sơ không phải là chủ hộ

Đối với hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cần phải nộp tại phòng tài chính & kế hoạch thuộc UBND cấp Quận, huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở. Sau khi nộp hồ sơ 03 ngày làm việc chủ hộ sẽ được cấp giấy đăng ký kinh doanh, sau khi có giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh chủ hộ cần cầm theo giấy tờ tùy thân và giấy đăng ký kinh doanh ra chi cục thuế cấp quận, huyện nơi trụ sở hộ kinh doanh được thành lập để làm thủ tục đăng ký mã số thuế cho chủ hộ kinh doanh.

Bước 2: Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy.

– Chủ cơ sở chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy/Biên bản PCCC tại cơ quan cảnh sát PCCC có thẩm quyền.

Điều kiện xin giấy phép phòng cháy chữa cháy bao gồm:

 • Đướng tới trụ sở kinh doanh phải thông thoáng có thể cho xe chữa cháy tiếp cận khi sự cố cháy nổ xảy ra.
 • Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn phải được trang bị đầy đủ.
 • Phòng ốc nơi làm việc phải  trang bị phương tiện, niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC
 • Có lối thoát nạn: đảm bảo thông thoáng sắp xếp đồ dùng vật tư đảm bảo hạn chế số lượng. Các vật liệu dễ cháy đảm bảo để xa ổ bảng, thiết bị tiêu thụ điện tối thiểu 0.5m;
 • Quản lý chặt chẽ các nguồn nhiệt nguồn lửa trong quá trình hoạt động
 • Dây dẫn điện phải được đi trong ống gen hoặc đi âm trong tường.
 • Chủ cơ sở phải được tấp huấn hướng dẫn nghiệp vụ PCCC

Sau khi đáp ứng đầy đủ điều kiện phía trên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp phép phòng cháy chữa cháy tới cơ quan công an có thẩm quyền. Sau thời gian từ 01 -03  ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ xin cấp phép đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, cơ quan công an sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra tình trạng thực tế tại trụ sở. Các vấn đề làm việc sẽ liên quan đến đào tạo, kiểm tra các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và các trang vật dụng cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn có đảm bảo yêu cầu không.

Nếu hồ sơ đảm bảo sẽ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Bước 3: Xin giấy phép an ninh trật tự

Để hoạt động ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ cơ sở kinh doanh phải có và xuất trình giấy phép an ninh trật tự do cơ quan công an chuyên trách cấp. Đây là điều kiện cần thiết đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện như: Kinh doanh dịch vụ cầm đồ”.

Để xin giấy phép an ninh trật tự cần phải chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ sau đây.

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP).
 • Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.
 • Bản khai lý lịch mẫu 02

Điều kiện cấp giấy phép an ninh trật tự.

Tùy theo từng ngành, nghề đầu tư kinh doanh, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định lần lượt tại các Điều 7, 8, 10, 11, 13 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP

Thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Bước 1: Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận của cơ quan chức năng kiểm tra thông tin, thành phần, tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và tuân theo đúng các quy định thì cơ sở sẽ được cấp giấy biên nhận và chờ lấy kết quả. Trường hợp hồ sơ có sai xót cần bổ sung thì cán bộ chuyên trách xử lý hồ sơ sẽ ra thông báo để cơ sở được biết và sửa đổi hồ sơ.

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận hồ sơ, tổ chức, cá nhân đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự hoặc nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính sau khi đã hoàn thành nộp phí thẩm định.

Bước 4: Bố trí văn phòng và hoạt động, treo bảng biển để hoạt động.

Sau khi đã đủ 2 loại giấy phép và bố trí bàn ghế trang thiết bị văn phòng đầy đủ thì cơ sở có thể hoạt động bình thường. Sau khi hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần phải thực hiện kê khai thuế nếu là doanh nghiệp, nếu là cơ sở hộ kinh doanh thì sẽ thực hiện đóng thuế khoán theo quy định.

Các khoản thuế có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ như:

 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
 • Thuế môn bài

Trên đây là toàn bộ nội dung, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ cầm đồ. Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận hoạt động cầm đồ vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được tư vấn thông tin cụ thể.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ