Thành lập chi nhánh công ty tại HCM

Bạn muốn thành lập chi nhánh công ty tại TP. Hồ Chí Minh, không phải ngẫu nhiên bởi vì trong những năm trở lại đây hầu hết các công ty trong và ngoài nước đều mở rộng hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh, nhằm mở rộng thị trường hoạt động sản xuất kinh doanh, thuận lợi giao dịch với khách hàng… nhưng bạn lại chưa biết rõ về trình tự thủ tục thành lập chi nhánh, để tập trung vào chuyên môn của công ty bạn không có thời gian để thực hiện. Hiểu những khó khăn bạn gặp phải, Việt Luật sẽ giúp bạn hỗ trợ tốt nhất các thủ tục thành lập chi nhánh công ty. Quý khách hàng có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

* Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả là chức năng đại diện theo ủy quyền. Và ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

thanh-lap-chi-nhanh-tai-ho-chi-minh
Qua đó, ta thấy được ưu điểm của việc thành lập chi nhánh công ty là chi nhánh được hoạt động như công ty công ty chủ quản, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền, được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty chủ quản thực hiện việc ký kết hợp đồng. Nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập thì chi nhánh cũng có thể kê khai thuế riêng và nộp như một đơn vị độc lập. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế cũng là sự khác nhau giữa chi nhánh và công ty con ở chỗ, nếu như công ty con chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp vào công ty thì chủ sở hữu chi nhánh sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ.

Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty tại TP Hồ Chí Minh      

1. Hồ sơ thành lập chi nhánh của công ty tại tp Hồ Chí Minh bao gồm: 

  • Thông báo thành lập chi nhánh.  
  • Quyết định của chủ sở hữu/Hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị  
  • Biên bản của chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên/Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên/Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, về việc thành lập chi nhánh
  • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh  
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của của người đứng đầu chi nhánh
  • Đối với chi nhánh kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.  
  • Bản sao điều lệ của công ty mẹ. 
  • Bản sao đăng ký kinh doanh của công ty mẹ.  

2. Tiến trình công việc thành lập chi nhánh tại Việt Luật như sau:

  • Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh chuyển cho khách hàng ký đóng dấu
  • Thay mặt quý khách hàng nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP . Hồ Chi Minh
  • Thay mặt Quý khách hàng nhận kết quả
  • Thay mặt Quý khách hàng làm thủ tục khắc dấu và đăng công bố mẫu dấu chi nhánh trên cổng thông tin điện tử quốc gia
 • Trình tự thực hiện thành lập chi nhánh công ty tại TP. Hồ Chí Minh

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (số lượng 01 bộ), người đứng đầu hoặc đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch & đầu tư TP. Hồ Chí minh (Đ/c: Số 32 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1)
Lưu ý: Đối với chi nhánh hoạt động kinh doanh các ngành, nghề bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao đã chứng thực chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật

Bước 2: Xử lý hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Sau khi nhận hồ sơ, Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.
Sau khi đã xác nhận được tính hợp lệ hồ sơ của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để yêu cầu mã số chi nhánh.

Trong khoảng thời gian từ 03 đến 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

>> Xem ngay: Thành lập công ty tại TP Hồ Chí Minh

Bước 3: Nhận kết quả thành chi nhánh

Căn cứ theo ngày trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả (từ 13h đến 17h các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Lưu ý: Sau khi  đã nhận được Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, doanh nghiệp phải gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh cho cơ quan thuế, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu nếu chi nhánh đặt ở tỉnh thành phố trực thuộc trung ương khác. Ngoài ra vào định kỳ hàng tháng, quý chi nhánh cũng phải thực hiện khai thuế và các khoản thu chi của chi nhánh.
Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 10 ngày từ ngày thành lập chi nhánh công ty được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh.

Chi phí dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại TP HCM

–  Giấy phép : 
  •     Phí nhà nước   : 100.000 VNĐ
  •     Phí dịch vụ        : 400.000 VNĐ
   – Con dấu :
  •     Phí nhà nước   : 450.000 VNĐ
  •     Phí dịch vụ        : 200.000 VNĐ 
   – Thời gian :   
  •     Giấy phép        : 05 ngày làm việc 
  •     Dấu tròn          : 02 ngày làm việc 

Các công việc cần làm sau khi thành lập chi nhánh công ty

Đối với chi nhánh công ty cũng giống như thành lập công ty.  Sau khi thành lập cũng cần phải chú ý các vấn đề cụ thể như sau:

Với chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

Toàn bộ các báo cáo thuế của chi nhánh sẽ được công ty thực hiện hạch toán và kê khai với cơ quan thuế

Với chi nhanh hạch toán độc lập:

Việc chi nhánh hạch toán độc lập thì cần phải tiến hành mua chữ ký số và kê khai thuế như 1 công ty bình thường.

Các quy trình soạn thảo, nộp hồ sơ và nhận giấy phép do Việt Luật thực hiện.

Đến với Việt Luật quý khách “KHÔNG ĐI LẠI, KHÔNG CHỜ ĐỢI

Quý khách muốn biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

  • TP.Hà Nội liên hệ: 0965.999.345 Ms.Liên (Email: congtyvietluathanoi@gmail.com)
  • TP. HCM liên hệ : 0909.608.102 Mr.Chính để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhằm đưa ra uy tín – giá ưu đãi nhất.
https://tuvanvietluat.com/bang-gia-dich-vu

 

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ