Canh gác sòng bạc có bị đi tù không?

Chào luật sư, tôi có được thuê làm bảo vệ cho một sòng bạc trái phép. Hôm trước sòng bạc tôi bị bắt và tôi cũng là người liên quan. Thế nhưng công an chỉ tạm giam tôi mấy ngày rồi thả ra còn đối với những người khác thì công an lại tạm giam lâu hơn. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có bị truy tố trách nhiệm hình sự hay không? Canh gác sòng bạc có bị đi tù không?

Cơ sở pháp lý:
  • Bộ luật hình sự 2015
Nội dung trả lời:
Trước tiên để biết được bạn có bị truy tố trách nhiệm hình sự đối với tội tổ chức đánh bạc hay không thì ta cần tìm hiểu qua tội tổ chức đánh bạc tại điều 322 BLHS 2015 như sau:
“Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc
1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;
b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;
c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;
d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;
c) Tái phạm nguy hiểm.”
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Như vậy những người tổ chức đánh bạc trái phép trong các trường hợp trên sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Tùy vào số tiền ở trong chỗ đánh bạc và các tình tiết tăng nặng mà người ta sẽ quy định mức phạt tù đối với tội danh trên. 
Còn về việc bạn chỉ là người canh gác bên ngoài. Tuy nhiên bạn chính là một phần, có đóng góp vào hành vi phạm pháp trên là biết là bên trong đang đánh bạc nhưng vẫn tham gia vào tổ chức đó, bảo vệ, ngăn chặn những rủi ro xảy ẩ trong quá trình đánh bạc. Chính vì vậy bạn chính là đồng phạm cùng với người tổ chức đánh bạc. Pháp luật có quy định về đồng phạm như sau:
Điều 17. Đồng phạm
1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.
Căn cứ vào điều 17 BLHS ta có thể thấy được bạn là đồng phạm với vai trò là người giúp sức trong quá trình hoạt động phạm tội cho người tổ chức.
Tuy nhiên đồng phạm sẽ chịu mức án và khung hình phạt khác với người cầm đầu, cụ thể là:
Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm
Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.
Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.
Do đó mà mức án mà mà người đồng phạm phải chịu sẽ khác với mức án của người  phạm tội tùy theo tính chất, mức độ phạm tội của người đó. 
Bên trên là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Nếu như còn những thắc mắc vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật.
Trên đây là toàn bộ thông tin có liên quan đến việc Canh gác sòng bạc có bị đi tù không. Để được giải đáp thông tin Việt Luật xin mời khách hàng liên hệ tổng đài của chúng tôi  để được tư vấn cụ thể.
Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ