Đăng kí kết hôn lần 2 có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Chào luật sư, tôi muốn được luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề này: trước đây tôi đã ly hôn với chồng cũ và đã có quyết định của Tòa án. Hiện tại tôi đang chuẩn bị kết hôn với người yêu. Nhưng tôi có thắc mắc là việc đăng ký kết hôn lần hai thì có khác gì đăng ký kết hôn lần đầu không và có cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?  Xin cảm ơn luật sư.

TRẢ LỜI

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hộ tịch 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

2. Nội dung tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Việt Luật. Đây cũng là thắc mắc của nhiều khách hàng gửi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục đăng ký kết hôn:

– Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh nhân dân.

+ Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác thì phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

+ Trong trường hợp đăng ký kết hôn có người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

+ Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

– Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải có mặt.

– Ngay sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ
trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Do đó, pháp luật chỉ quy định thủ tục đăng ký kết hôn chứ không có quy định cụ thể về thủ tục đăng ký kết hôn lần đầu và đăng ký kết hôn lần thứ hai.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Nếu đăng ký kết hôn lần thứ hai thì “giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân” của hai bạn là các giấy tờ chứng minh hiện các bạn đang độc thân như: quyết định của tòa án cho bạn ly hôn hoặc giấy chứng tử của người chỗng đã chết.

Nếu những giấy tờ này đã được cấp quá 6 tháng thì cần có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của các bạn (sau khi ly hôn hoặc sau khi chồng chết).

Như vậy, thủ tục đăng ký kết hôn lần hai thì cũng giống như đăng ký kết hôn lần đầu. Khi bạn đã có quyết định của Tòa án về việc ly hôn trước đây thì khi làm đăng ký kết hôn lần hai bạn không phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trên đây là quan điểm tư vấn của Việt Luật về vấn đề Đăng ký kết hôn lần hai có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình trực tuyến miễn phí hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ