You are here

Thành lập công ty kinh doanh hành nghề quản tài viên

Nghề quản tài viên là gì? Quyền và nghĩa vụ của  quản tài viên như thế nào? Muốn thành lập công ty kinh doanh hành nghề quản tài viên thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Rất nhiều câu hỏi về nghề này sẽ được dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật giải đáp tới quý khách hàng có nhu cầu mở doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề này cụ thể như sau:

Văn bản quy phạm pháp luật

 • Điều 13 Luật phá sản 2014
 • Điều 8, 9, 12 Nghị định số 22/2015/NĐ-CP

thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-hanh-nghe-quan-tai-vien

Quản tài viên là gì?

Quản tài viên là cá nhân hành nghề quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán trong quá trình giải quyết phá sản. Hiện nay nghề này được biết đến như 1 nghề mới hình thành tại Việt Nam nhưng đã phát triển lâu đời trên thế giới. Sự ra đời của đội ngũ quản tài viên sẽ giúp quá trình thanh lý, xử lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã bị phá sản nhanh gọn hơn.
1. Quản tài viên được đề xuất với thẩm phán về việc bán tài sản của công ty, hợp tác xã để bảo đảm chi phí phá sản, giải thể công ty; tổ chức việc định giá, thanh lý tài sản; báo cáo cơ quan thi hành án dân sự, thông báo đến người tham gia thủ tục phá sản có liên quan về việc giao cho cá nhân, tổ chức thực hiện thanh lý tài sản; gửi các khoản tiền thu được vào tài khoản do tòa án, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền mở tại ngân hàng.
2. Quản tài viên còn đại diện cho công ty, hợp tác xã nếu doanh nghiệp, hợp tác xã không có người đại diện theo pháp luật; báo cáo về tình trạng tài sản, công nợ và hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã, tham gia xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán…

Điều kiện hành nghề Quản tài viên

Thứ nhất: Những người sau đây được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên:
 • Luật sư;
 • Kiểm toán viên;
 • Người có trình độ cử nhân luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng và có kinh nghiệm 05 năm trở lên về lĩnh vực được đào tạo.
Thứ hai: Điều kiện được hành nghề Quản tài viên
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có phẩm chất đạo đức, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực
 • Có chứng chỉ hành nghề Quản tài viên.
Thứ ba: Chính phủ quy định chi tiết việc cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên và việc quản lý nhà nước đối với Quản tài viên.
Trường hợp không được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản quản tài viên
 • Cán bộ, viên chức, công chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích; người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Quý khách hàng có thể xem thêm về điều kiện kinh doanh hành nghề quản tài viên tại đây

Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh hành nghề quản tài viên

Để có thể kinh doanh hành nghề quản tài viên quý khách hàng phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên và việc thành lập doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy trình và chế tài của Luật Doanh nghiệp 2014 cụ thể
 • Quy định về tên công ty quản tài viên
 • Quy định về nghành nghề kinh doanh quản tài viên
 • Quy định về trụ sở đặt công ty quản tài viên
 • Quy định về vốn mở công ty quản tài viên....
Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty Việt Luật sẽ thay mặt khách hàng đảm nhiệm toàn bộ từ  việc lấy thông tin cần thiết vì thế quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi ngay lúc này hãy liên hệ để được phục vụ 1 cách tốt nhất.
Phí dịch vụ và thơi gian tiến hành:  Liên hệ trực tiếp và xem thêm bảng giá dịch vụ
 

 

Facebook comments