Thành lập địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của công ty sau khi được thành lập sẽ chịu trách nhiệm kinh doanh hàng hóa dịch vụ hoặc 1 chức năng cụ thể của doanh nghiệp. Để giải đáp thắc mắc về hồ sơ và quy trình thủ tục lập địa điểm kinh doanh Việt Luật xin gửi tới quý khách hàng và bạn đọc bài viết thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh dưới đây.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Theo pháp luật doanh nghiệp hiện tại, địa điểm kinh doanh sẽ là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh, địa điểm kinh doanh sẽ không có chức năng đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích của doanh nghiệp.

 • Địa điểm kinh doanh sẽ là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể, tại đây có thể thực hiện các hoạt động giao dịch của công ty như trụ sở chính của công ty.
 • Địa điểm kinh doanh sẽ không có chức năng đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích của doanh nghiệp, một công ty có thể lập nhiều địa điểm kinh doanh trong phạm vi cả nước.
 • Địa điểm kinh doanh hoạch toán phụ thuộc vào công ty và không có con dấu của địa điểm của địa điểm kinh doanh.

Do tính chất thuận lợi của địa điểm kinh doanh mà lại đáp ứng được nhiều nhu cầu nên ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn lập địa điểm kinh doanh nhiều hơn các mô hình chi nhánh hoặc văn phòng đại diện bởi chỉ nộp duy nhất thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh.

thành lập địa điểm kinh doanh
Tư vấn thành lập địa điểm kinh doanh công ty

Lưu ý khi thành lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

Thứ nhất, vấn đề đặt tên cho địa điểm kinh doanh

– Hiện nay, với quy định pháp luật doanh nghiệp, Tên của địa điểm kinh doanh được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, có thể các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu, từ ghép của nghĩa tuy nhiên phải phát âm được.

– Tên của địa điểm kinh doanh phải mang tên doanh nghiệp phải và phải tuân thủ theo các quy định pháp luật doanh nghiệp về việc đặt tên.

– Khi doanh nghiệp đăng ký lập địa điểm kinh doanh và đi vào hoạt động, doanh nghiệp sẽ đăng ký kèm theo Tên địa điểm kinh doanh tiếng nước ngoài và Tên viết tắt (nếu có).

Thứ hai, về việc đặt địa chỉ trụ sở chính của địa điểm kinh doanh

– Ghi chi tiết địa chỉ điểm kinh doanh như việc ghi địa chỉ của thành lập công ty. Nêu rõ, chính xác tránh tình trạng doanh nghiệp ghi nhầm dẫn đến việc doanh nghiệp phải xin hiệu đính vì hiện nay có rất nhiều địa chỉ thay đổi, tách hoặc ghép phường. Trường hợp doanh nghiệp dự định đặt địa chỉ của địa điểm kinh doanh tại địa điểm này tuy nhiên chưa có số nhà, thì doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng ký số nhà với nhà nước. Sau khi có số nhà thì doanh nghiệp mới có thể thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh bởi Sở Kế hoạch & Đầu tư không cấp phép đối với các địa chỉ không có số nhà.

– Và khi đăng ký thành lập, doanh nghiệp cần lưu ý không được tiến hành đăng ký địa chỉ địa điểm kinh doanh tại Chung cư hay Nhà tập thể.

Thứ ba, ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh

– Ngành nghề của địa điểm kinh doanh hoạt động sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, trên giấy phép của địa điểm kinh doanh sẽ không thể hiện ngành nghề kinh doanh.

Thứ tư, về người đứng đầu địa điểm kinh doanh

– Điều kiện để có thể là người đứng đầu địa điểm kinh doanh tương tự với điều kiện của người đứng đầu doanh nghiệp.

Để thành lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị thông báo với nội dung gồm:

 • Tên của doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính hiện nay của doanh nghiệp hay tên và địa chỉ của chi nhánh (đối với trường hợp địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được đặt cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chi nhánh của doanh nghiệp đặt trụ sở);
 • Tên,  địa chỉ của địa điểm kinh doanh;
 • Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;
 • Họ, tên, nơi thường trú, số Chứng minh nhân dân hay Hộ chiếu hay các văn bản có thể chứng thực cá nhân hợp pháp khác được quy định của pháp luật.
 • Họ, tên đầy đủ, chữ ký của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp với trường hợp địa điểm kinh doanh thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên đầy đủ, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh với trường hợp địa điểm kinh doanh thuộc chi nhánh.

Với địa chỉ địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp, nếu đặt tại các tòa nhà trên 2 tầng thì khi nộp thông báo lập địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp cần nộp thêm hợp đồng thuê địa điểm và phải ghi rõ số phòng, số tầng,…

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý doanh nghiệp sẽ nhận lại những dịch vụ:

 • Việt Luật sẽ tư vấn về trình tự, thủ tục đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hay chi nhánh.
 • Việt Luật sẽ soạn thảo hồ sơ lập địa điểm kinh doanh, chuẩn bị các giấy tờ, các tài liệu liên quan đến thủ tục đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh.
 • Việt Luật thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Việt Luật sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp thuế môn bài cho Địa điểm kinh doanh.
 • Việt Luật tư vấn các nội dung liên quan đến quá trình hoạt động của địa điểm kinh doanh.

Quy trình thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Bước 1: Trao đổi, lấy thông tin và chuẩn bị hồ lập địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ quang mạng hoặc nộp hồ sơ trực tiếp gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thành phố. Thời gian: 3-5 ngày làm việc, kể từ ngày Việt Luật nhận được hồ sơ và giấy tờ hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả và gửi lại cho doanh nghiệp

Bước 4: Xin mã số thuế 13 số cho địa điểm kinh doanh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố. Cơ quan có thẩm quyền cấp là chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở của địa điểm kinh doanh. Sở kế hoạch đầu tư cấp giấy phép cho hoạt động của địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Hồ sơ lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh thành phố

 • Thông báo lập địa điểm kinh doanh;
 • Giấy tờ cá nhân bản sao chứng thực của người đứng đầu địa điểm kinh doanh: chứng minh thư nhân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ;
 • Bản sao đăng ký kinh doanh
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp ra quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp bắt buộc phải gửi thông báo thành lập đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở.
 • Trường hợp nếu quá hạn 10 ngày mà doanh nghiệp không gửi thông báo thành lập địa điểm kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp đặt trụ sở, thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật doanh nghiệp về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấp phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp phải nộp kèm theo:

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Lưu ý: Đối với Quyết định thành lập địa điểm kinh doanh hiện nay không còn được sư dụng. Nhưng nếu trong trường hợp nội bộ doanh nghiệp cần rõ ràng các vấn đề thì vẫn nên tạo lập quyết định thành lập địa điểm kinh doanh để các thành viên, cổ đông trong công ty hiểu rõ và có căn cứ để xử lý công việc.

Hồ sơ xin cấp mã số thuế đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp doanh nghiệp hoặc chi nhánh của doanh nghiệp thành lập địa điểm kinh doanh tại địa phương cấp tỉnh khác với địa phương cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đóng trụ sở.

 • Về đăng ký thuế:

+ Cơ quan thuế được giao nhiệm vụ quản lý thuế đối với địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp thực hiện đăng ký thuế để cấp mã số thuế 13 số cho địa điểm kinh doanh, gửi thông báo mã số thuế cho đơn vị chủ quản của địa điểm kinh doanh và địa điểm kinh doanh biết để kê khai, nộp thuế cho địa điểm kinh doanh.

+ Mã số thuế 13 số của địa điểm kinh doanh không thực hiện liên thông với cơ quan đăng ký kinh doanh.

+ Khi địa điểm kinh doanh có thay đổi thông tin đăng ký, tạm ngừng kinh doanh, chấm dứt hoạt động theo thông tin cơ quan đăng ký kinh doanh truyền sang, cơ quan thuế được phân công quản lý thuế căn cứ thông tin tại Danh sách địa điểm kinh doanh đã được Cục Thuế phân công quản lý thuế trên địa bàn cập nhật thông tin đăng ký của mã số thuế 13 số của địa điểm kinh doanh tương ứng vào hệ thống TMS để thực hiện quản lý thuế theo quy định.

 • Về thông báo phát hành hóa đơn:

Đơn vị chủ quản của địa điểm kinh doanh sử dụng chung mẫu hóa đơn của đơn vị chủ quản cho từng địa điểm kinh doanh, gửi Thông báo phát hành hóa đơn của từng địa điểm kinh doanh cho cơ quan thuế được phân công quản lý thuế địa điểm kinh doanh.

 • Về kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng:

+ Cơ quan thuế được phân công quản lý thuế đối với địa điểm kinh doanh hướng dẫn đơn vị chủ quản của địa điểm kinh doanh sử dụng mã số thuế 13 số của địa điểm kinh doanh để kê khai, nộp thuế phát sinh cho từng địa điểm kinh doanh khác tỉnh với nơi đơn vị chủ quản đóng trụ sở với cơ quan thuế quản lý trực tiếp địa điểm kinh doanh.

Câu hỏi thường

Thành lập địa điểm kinh doanh mất bao nhiêu ngày?

 • Thủ tục lập địa điểm kinh doanh thời gian từ 03-05 ngày làm việc.

Doanh nghiệp được lập tối thiểu và tối đa bao nhiêu địa điểm kinh doanh trực thuộc công ty?

 • Luật doanh nghiệp và luật chuyên ngành không quy định tối thiểu hay tối đa việc doanh nghiệp lập bao nhiêu địa điểm kinh doanh, tùy theo nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Người đứng tên thành lập địa điểm kinh doanh là ai?

 • Người đứng đầu địa điểm kinh doanh có thể là giám đốc công ty, các chức danh quản lý có thể kiêm là người đứng đầu địa điểm kinh doanh, hay có thể bất cứ người nào tuy nhiên cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không được vi phạm pháp luật.

Có cần khắc con dấu mới cho địa điểm kinh doanh hay không?

 • Doanh nghiệp có thể khác mới hoặc không khắc con dấu của địa điểm kinh doanh. Vấn đề này phụ thuộc vào quyết định của doanh nghiệp vì không bắt buộc.

Chức năng kinh doanh của địa điểm kinh doanh là gì?

 • Chức năng kinh doanh của địa điểm kinh doanh, địa điểm kinh doanh được phép kinh doanh tất cả các ngành nghề của doanh nghiệp. Tuy nhiên địa điểm kinh doanh vẫn phải tuân thủ các quy định về ngành nghề tùy từng địa điểm được quy định.

Địa điểm kinh doanh hạch toán thuế về đâu?

 • Địa điểm kinh doanh sẽ hạch toán phụ thuộc tùy trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hay trực thuộc chi nhánh.

Thủ tục về kê khai thuế, cần đóng bao nhiêu thuế cho địa điểm kinh doanh?

 • Địa điểm kinh doanh sẽ phải đóng lệ phí môn bài 1.000.000 đồng 1 năm

Địa điểm kinh doanh có được phát hành hóa đơn đỏ hay không?

 • Địa điểm kinh doanh hoàn toàn được xuất hóa đơn đỏ theo doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh tại Việt Luật 

Khi doanh nghiệp có nhu cầu thành lập địa điểm kinh doanh. Thì quý khách hàng có thể liên hệ với Việt Luật để được tư vấn và sử dụng dịch vụ tốt nhất. Về thời gian để có thể đăng ký lập địa điểm kinh doanh doanh nghiệp, Việt Luật luôn tiến hành nhanh nhất cho quý doanh nghiệp. Hơn nữa, chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp nên hồ sơ được soạn chính xác tuyệt đối nên khả năng để quý khách hàng đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh là rất cao, qua đó giúp tiết kiệm công sức và thời gian đăng ký.

Trên đây là toàn bộ những nội dung cần thiết mà quý khách hàng cần phải nắm được nếu muốn đăng ký lập địa điểm doanh kinh doanh của công ty mình, nếu quý khách còn có những vướng mắc hay cần hỗ trợ cụ thể nhất có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0968293366 – 0965.999.345 đê được phục vụ tốt nhất

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ