Đứng tên hộ khi mua trả góp xe máy ?

Câu hỏi: Chào luật sư, em có đứng tên hộ người bạn để mua trả góp hộ cậu ta chiếc xe máy do cậu ta không đủ điều kiện đứng tên trả góp. 02 tháng đầu cậu ta đóng tiền trả góp rất đúng hẹn. Tuy nhiên 2 tháng gần đây cậu ta không hề hoàn thành trách nhiệm trả góp của mình. Từ đó bên tín dụng liên tục gọi điện thúc dục, đe dọa sử dụng vũ lực và mới đây đòi kiện tôi ra tòa. Còn tôi gọi cho người bạn tôi thì máy liên tục bận, lâu lâu có gọi được thì cậu ta hứa sẽ trả nhưng lại tắt máy và chối bỏ gặp mặt tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi Đứng tên hộ khi mua xe trả góp có làm sao không? trách nhiệm tôi phải chịu là gì?

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung trả lời:

Việc đứng ra mua xe trả góp cho người thân và bạn bè là hành vi khá phổ biến hiện nay. Việc chúng ta đứng ra để bảo lãnh cho người mà mình tin tưởng là điều khá bình thường.

Tuy nhiên việc chúng ta tin tưởng nhầm chỗ và nhầm người khiến cho chúng ta lâm vào những tình cảm khó xử về chuyện tiền bạc cũng như tình cảm mà còn dính líu đến bên thứ 03 và liên quan đến pháp luật.

Những người đứng tên ra để trả góp nghĩ rằng ai sở hữu chiếc xe đó sẽ là người có trách nhiệm về khoản vay lẫn số nợ. Tuy nhiên chính xác ra thì người đứng tên hợp đồng trả góp sẽ là người chịu trách nhiệm về khoản vay đó.

Pháp luật có quy định về tính hợp pháp của giao dịch dân sự như sau:

“Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

> Như vậy giao dịch dân sự của bạn với bên bán xe trả góp là giao dịch dân sự có đầy đủ điều kiện có hiệu lực. Giao dịch này xảy ra hoàn toàn tự nguyện và không hề có tính chất cưỡng ép cũng như vi phạm các điều luật và đạo đức xã hội.

> Do vậy việc nếu như bạn trốn tránh, không hoàn trả số tiền trả góp thì bên kia hoàn toàn có căn cứ để kiện bạn vì tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản. cụ thể như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

> Tùy theo số tiền mà bạn nhất định không chịu thanh toán mà mức án phạt đối với bạn sẽ phải đối diện. Việc bạn cần làm bây giờ là liên lạc và thỏa thuận về chuyện tiền bạc với người bạn của bạn để hoàn trả số tiền trả góp, tránh để lại những rắc rối pháp lý về sau.

Bên trên là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Nếu như còn những thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật dân sự miễn phí để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến vấn về đứng tên hộ khi mua xe máy trả góp. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được tư vấn thông tin cụ thể.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ