Hướng dẫn nộp tờ khai lệ phí môn bài

Tờ khai lệ phí môn bài là 1 trong những tờ khai quan trọng của các doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp thành lập năm 2023. Vậy cách nộp tờ khai lệ phí môn bài năm 2024 cho các doanh nghiệp thành lập mới như thế nào. Xin mời theo dõi nội dung chi tiết dưới đây để có thể nộp được tờ khai lệ phí môn bài năm 2024 cho doanh nghiệp của mình.

huong-dan-nop-to-khai-thue-mon-bai-4
Hướng dẫn nộp tờ khai thuế môn bài

Các đối tượng phải nộp tờ khai lệ phí môn bài năm 2024

Các đối tượng phải nộp tờ khai lệ phí môn bài của năm 2024 sẽ bao gồm:

  • Công ty, doanh nghiệp thành lập mới năm 2023, 2024
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập mới năm 2023 và có công ty mẹ cũng thành lập năm 2023 hoặc địa điểm kinh doanh thành lập năm 2024
  • Công ty, doanh nghiệp trong năm 2023 có thực hiện thay đổi vốn điều lệ nhưng không làm thay đổi bậc đóng lệ phí môn bài.
  • Doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp trong năm 2024

Đây sẽ là 4 đối tượng phải nộp tờ khai lệ phí môn bài cho năm 2023

Các bước thực hiện nộp tờ khai lệ phí môn bài

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nộp tờ khai lệ phí môn bài online.

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, thiết bị cần thiết. Để nộp tờ khai lệ phí môn bài doanh nghiệp cần có tài khoản, mật khẩu trang website thuế điện tử, máy tính có kết nối tới mạng internet, Chữ ký số doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp vẫn chưa có tài khoản thuế điện tử thì có thể xem bài viết sau để đăng ký tài khoản thuế điện tử.

Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký tài khoản thuế điện tử

Bước 2: Thực hiện truy cập vào website thuế điện tử theo đường dẫn : https://thuedientu.gdt.gov.vn/ Tiếp theo bạn đăng nhập tài khoản và mật khẩu trang thuế.

Bước 3: Sau khi đăng nhập bạn chọn tab ” Khai Thuế” sau đó chọn “kê khai trực tuyến” theo hình hưới đây.

Trong phần ” Tờ Khai” bạn chọn đúng tờ khai “01/LMB  lệ phí môn bài theo thông tư 80/2021“.

  • Cơ quan Thuế: Phần này sẽ tự nhảy khi bạn chọn tờ khai.
  • Loại tờ khai: Tờ khai bổ sung
  • Kỳ kê khai: sẽ là năm 2023

Sau khi hoàn tất bạn chọn ” Tiếp Theo

Bước 4: Điền thông tin tờ khai.

Trong phần này bạn cần chú ý nếu chỉ khai riêng cho địa điểm kinh doanh thành lập trong năm thì cần tích vào phần”  Khai cho địa điểm kinh doanh mới thành lập trong năm “. Nếu khai cho công ty thì bỏ tích phần này.

Trong phần nội dung tờ khai bạn chỉ cần quan tâm đến phần (5) Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư : Phần này bạn sẽ điền vốn điều lệ của doanh nghiệp. Sau khi điền xong tờ khai sẽ tự động nhảy số tiền thuế phải nộp.

Nếu bạn khai cho cả công ty và địa điểm kinh doanh thì bạn có thể điền thông tin của 1 hoặc nhiều địa điểm kinh doanh ở dưới. Nếu thiếu dòng bạn có thể thêm dòng để điền được nhiều địa điểm kinh doanh.

Trường hợp này chỉ áp dụng cho địa điểm kinh doanh có trụ sở cùng tỉnh thành phố với công ty mẹ. Đối với trường hợp địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố công ty mẹ thì cần phải tiến hành đăng ký tờ khai thuế môn bài vãng lai. Bạn có thể xem các bước nộp tờ khai môn bài cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh tại đây.

Lưu ý: Tại kỳ kê khai cần điền năm 2024

huong-dan-nop-to-khai-thue-mon-bai-2

Sau khi hoàn tất bạn”  kéo chuột xuống phía dưới chọn “hoàn thành kê khai“.

Bước 5:  Kiểm tra lại toàn bộ tờ khai 1 lần nữa nếu các thông tin đã đúng bạn cần cắm chữ ký số vào máy tính chọn “ký và nộp tờ khai” Sau đó bạn điền mã pin và bấm ký là đã hoàn tất các bước nộp tờ khai lệ phí môn bài.

huong-dan-nop-to-khai-thue-mon-bai-3

Lưu ý khi điền thông tin địa điểm kinh doanh chỉ cần điền tên địa điểm, chọn nơi đặt địa chỉ của địa điểm, điền mã số địa điểm và chọn mức lệ phí môn bài. Bỏ qua phần vốn điều lệ vì địa điểm kinh doanh không có vốn điều lệ.

Số tiền lệ phí môn bài do áp dụng của cả năm nên ta chọn mức là 1 triệu đồng.

Bước 6: Kiểm tra lại tờ khai xem đã được nộp được chưa bạn có thể vào” Khai thuế” chọn “tra cứu tờ khai” chọn ” Tra cứu”  trên này sẽ hiển thị toàn bộ các tờ khai bạn đã nộp từ trước đến nay. Bạn có thể kích chọn tờ khai để xem nội dung hoặc xem các thông báo trạng thái của cơ quan thuế cho từng tờ khai. Để xem được tờ khai bạn cần phải cài đặt phần mềm “ iTax viewer“.

Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài

Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài năm 2024 sẽ trùng với hạn thực hiện nộp tiền lệ phí môn bài. Thời gian chậm nhất là ngày 30/1/2024 là bộ phận kế toán doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ nộp tờ khai. Nếu tờ khai được nộp sau ngày 30/1/2024 doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp tờ khai. Mức áp dụng phạt chậm nộp sẽ giống tờ khai thông thường.

>> Xem thêm: Thuế môn bài là gì? thời hạn nộp thuế môn bài?

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách nộp tờ khai lệ phí môn bài năm 2024 online. Bạn cần giải đáp hỗ trợ vui lòng liên hệ với Việt Luật để được tư vấn nội dung chi tiết.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ