Thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty

Hiện nay mỗi 1 doanh nghiệp sau khi thành lập mới đều phải tiến hành các thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty. Vậy tài khoản ngân hàng công ty được sử dụng để làm gì? Thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty như thế nào. Việt Luật xin mời quý khách hàng theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây để nắm rõ thông tin chi tiết.

thu-tuc-mo-tai-khoan-ngan-hang-cong-ty
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty

Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp, công ty là gì?

Tài khoản ngân hàng do 1 ngân hàng cấp 1 trong 2 đối tượng sau:

Tài khoản ngân hàng cấp cho cá nhân và tài khoản ngân hàng cấp cho doanh nghiệp, cá nhân.

Đối với tài khoản cá nhân được mở do cá nhân đứng ra làm chủ tài khoản và phục vụ các giao dịch liên quan đến chi tiêu, mua bán của cá nhân. Còn tài khoản của doanh nghiệp là do 1 doanh nghiệp hay nói cách khác là 1 pháp nhân đứng tên. Tài khoản này mở ra nhằm giải quyết các công việc liên quan đến chi tiêu, buôn bán của chính doanh nghiệp được mở.

Căn cứ dựa theo khoản 01 điều 1 của thông tư 02/2019/TT-NHNN của ngân hàng nhà nước có quy định. ”  Tài khoản thanh toán của tổ chức là tài khoản do khách hàng là tổ chức mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức mở tài khoản. Người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền (gọi chung là người đại diện hợp pháp) của tổ chức mở tài khoản thanh toán thay mặt tổ chức đó thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán trong phạm vi đại diện.”

Tại sao doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng công ty

Hiện nay nhà nước đang khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện thanh toán thuế điện tử chính vì vậy

Thanh toán các khoản thuế của doanh nghiệp như:

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN),  Thuế môn bài, Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Thuế giá trị gia tăng ( GTGT)

Nộp các khoản thuế của doanh nghiệp qua tài khoản ngân hàng mà không mất công phải nộp tiền mặt tại ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước.

Sử dụng tài khoản ngân hàng cũng thể hiện chuyên môn của doanh nghiệp, cắt bớt được các chi phí, thời gian kiểm tra, quản lý tiền tệ của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát việc chi tiêu của doanh nghiệp một cách đơn giản.

Sử dụng để buôn bán hàng hóa trên 20 triệu

Theo quy định cụ thể của nhà nước mỗi một doanh nghiệp buôn bán các hàng hóa dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể có giá trị lớn hơn 20 triệu đều phải chuyển qua tài khoản ngân hàng.  Như vậy các hóa đơn giá trị gia tăng được xuất ra cho mỗi sản phẩm dịch vụ này mới hợp pháp.

>> Xem ngay: Hóa đơn điện tử là gì?

Các cách sử dụng tài khoản công ty đúng quy định

Hiện nay còn rất nhiều các doanh nghiệp chưa hiểu rõ việc sử dụng tài khoản ngân hàng công ty  dẫn tới việc các doanh nghiệp này rất dễ bị xử phạt hành chính. Một số các lỗi sai chính liên quan tới tài khoản ngân hàng như sau:

  • Chuyển tiền từ tài khoản cá nhân của giám đốc vào tài khoản công ty qua lại
  • Giám đốc công ty chuyển tiền từ tài khoản của công ty sang tài khoản của cá nhân, đối tác.
  • Các cá nhân chuyển tiền vào tài khoản của công ty và không xuất hóa đơn.

Bài viết liên quan: Mở tài khoản ngân hàng có cần kế toán trưởng hay không?

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty

Đối với thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau đây:

Căn cứ vào Điểm d khoản 2 điều 11 thông tư 02/2019/TT-NHNN của ngân hàng nhà nước có quy định. Các giấy tờ có liên quan tới việc mở tài khoản ngân hàng công ty bao gồm:

“Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư này;

Các giấy tờ chứng minh việc tổ chức mở tài khoản thanh toán được thành lập và hoạt động hợp pháp: Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật;

Các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện hợp pháp và quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán (nếu có) của tổ chức mở tài khoản thanh toán kèm thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của những người đó.”

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế

Thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan chức năng

Việc doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng cần phải tiến hành các thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch và đầu tư trong vòng 10 ngày kể tử ngày nhận giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng.

Tùy thuộc vào từng chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở thì hồ sơ sẽ yêu cầu các mẫu giấy tờ riêng.

  • Giấy xác nhận của ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản
  • Mẫu 08-MST
  • Công văn thông báo tài khoản ngân hàng

Trên đây là toàn bộ các nội dung Việt Luật mang tới cho quý khách hàng về việc thông báo tài khoản ngân hàng. Quý khách hàng còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật để biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ