Khai sinh cho con được sinh ra trước thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi: Tôi đăng ký kết hôn vào tháng 6/2018. Tôi và vợ đã có con chung từ tháng 3 năm 2018. Bây giờ tôi muốn đi đăng ký khai sinh cho con thì cán bộ tư pháp hộ tịch yêu cầu tôi làm thủ tục nhận con, vậy luật sư tư vấn cho tôi xem tôi có phải làm thủ tục nhận cha con hay không? Tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để làm khai sinh cho cháu?
Trả lờì: Với câu hỏi của bạn luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình miễn phí qua tổng đài 0965999345
Theo quy định tại điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình,
1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
– Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
– Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.
– Con của anh chị sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được anh chị thừa nhận là con chung của hai vợ chồng
>>> Tại khoản 3 điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định về trường hợp thực hiện đăng ký khai sinh cho con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn:
Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.
Vậy: Cán bộ tư pháp hộ tịch yêu cầu anh làm thủ tục nhận cha con là sai quy định. Khi đăng ký khai sinh cho con anh chị chỉ cần làm văn bản thừa nhận con chung.
Hồ sơ đăng ký khai sinh:
– Tờ khai khai sinh theo mẫu;
– Giấy chứng sinh;
– Văn bản thừa nhận con chung của hai vợ chồng.

Ngoài ra cha mẹ đi đăng ký khai sinh cần xuất trình Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
Người đăng ký khai sinh được cấp 1 bản chính duy nhất của giấy khai sinh. Trường hợp làm mất thì chỉ được cấp lại bản sao chứ không được cấp lại bản chính như trước đây.
Thời gian giải quyết cấp giấy khai sinh là trong vòng 1 ngày. Trong trường hợp cần xác minh thì không quá 5 ngày sẽ được cấp giấy khai sinh và chỉ được cấp một bản chính.
Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.
Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định nếu quá thời hạn quy định trên thì bị phạt cảnh cáo.
Con anh chị sinh ra vào tháng 3 năm 2018 mà chưa được đăng ký khai sinh theo đúng thời hạn. Nên những người có trách nhiệm đăng ký khai sinh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Trên đây là những tư vấn của chúng tối về câu hỏi của anh. Nếu còn có gì thắc mắc liên quan đến vấn đề này vui lòng gọi đến số tổng đài 0965999345 để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của anh bất cứ lúc nào và hoàn toàn miễn phí.
Công ty tư vấn Việt Luật đã và đang từng bước khẳng định là một trong những công ty luật có uy tín trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho các cá nhân, các tổ chức, các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Chúng tôi luôn nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp của mình và cam kết không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ trong các hoạt động tư vấn pháp lý, đặt lợi ích của khách hàng và uy tín của công ty lên hàng đầu. Được hợp tác với các bạn là niềm vinh hạnh lớn của công ty chúng tôi.
Văn phòng Công ty tư vấn Việt Luật : Số 8, Ngõ 22, Đỗ Quang, Cầu Giấy, Hà Nội.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí: 0965999345

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ