Các lỗi kê khai sai trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (BC26/AC) là 1 trong các tờ khai quan trọng của mỗi doanh nghiệp phải nộp hàng quý. Việc kê khai 1 cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các khoản phạt do cơ quan thuế ban hành. Hôm nay Việt Luật sẽ dùng các bạn liệt kê các lỗi kê khai sai trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nhằm nhận biết và tránh được các lỗi không nên có.

Các lỗi kê khai sai trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Lỗi kê khai sai loại báo cáo

Sai loại báo cáo

BC26/AC theo số lượng được sử dụng đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông, điện, nước, thu phí dịch vụ của ngân hàng, vé vận tải hành khách của các đơn vị vận tải, các loại tem, vé, thẻ và một số trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Tên chính xác của mẫu báo cáo này phải là: “BÁO CÁO TÌNH HÌNH SỬ DỤNG HÓA ĐƠN (BC26/AC).

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng chỉ áp dụng đối với trường hợp các doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế buộc phải mua hóa đơn tại cơ quan thuế.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề >= 50 tỷ đồng phải kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng đang có sự hiểu sai dẫn đến cũng kê báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng là không chính xác.

2. Sai ký hiệu hóa đơn

Để biết chính xác ký hiệu của hóa đơn bạn cần phải xem lại tờ khai thông báo phát hành hóa đơn và trong phần Các loại hóa đơn phát hành để ý tới phần ” Ký hiệu”  Bạn phải điền đầy đủ các ký tự này vào báo cáo mới chính xác.

3. sai ký hiệu mẫu hóa đơn

Cũng giống như ký hiệu hóa đơn đơn thì Bạn cũng phải điền chính xác phần ký hiệu mẫu hóa đơn tương ứng trên tờ khai BC26 giống thông tin như trên tờ khai thông báo phát hành hóa đơn.

4. Doanh nghiệp chuyển địa điểm kinh doanh

Khi doanh nghiệp tiến hành chuyển địa điểm kinh doanh khác quận huyện, tỉnh thành phố thì cần phải làm thông báo thay đổi thông tin hóa đơn mẫu TB04/AC. Nhưng do doanh nghiệp quên hoặc không nộp dẫn tới hệ thống của cơ quan quản lý thuế mới không cập nhật được dữ liệu mới vào hệ thống của cơ quan quản lý thuế.  Dẫn tới hóa đơn thông báo sẽ không được chấp thuận.

5. Tồn cuối kỳ trước không khớp với tồn đầu kỳ sau

Trong kỳ kê khai doanh nghiệp kê khai số hóa đơn còn tồn hoặc tổng các hóa đơn khi kê khai BC26/AC không trùng với thông báo phát hành hóa đơn.

6. Nhầm lẫn giữa hóa đơn xóa bỏ và hóa đơn hủy

Theo thông tu 39/2014/TT-BTC:  tất cả những hóa đơn đã lập trong kỳ dù đã giao hay chưa giao cho khách hàng, khi phát hiện ra sai sót thì đơn vị thực hiện nghiệp vụ xóa, thay thế hóa đơn và trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ( BC26/AC) thì được liệt kê vào loại hóa đơn xóa bỏ.

Cũng theo điều 29 thông tư 39/2014/TT-BTC:  Hóa đơn đưa vào cột hủy trong các trường hợp như:

+ Hoá đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

+ Đơn vị có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn

+ Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

Lưu ý:  Đối với những hóa đơn đã viết muốn xóa bỏ hay thay thế, các phần mềm cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử đều đang ghi hủy hóa đơn dẫn tới doanh nghiệp hiểu sai khi BCTHS HĐ đưa từ cột ” xóa bỏ” sang cột ” Hủy”

7. Kê khai thiếu báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Có 1 số doanh nghiệp được sử dụng cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử chính vì vậy khi kê báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đều phải kê khai thông tin của cả 2 dải hóa đơn này. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp chỉ thông báo hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử gây thiếu xót báo cáo không chính xác.

Như vậy là Việt Luật đã liệt kê đầy đủ các lỗi thường gặp khi kê khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn vui lòng liên hệ Việt Luật để có thông tin chính xác nhất.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ