You are here

Chị dâu có thể làm kế toán trưởng cho công ty của em chồng không?

Kế toán là hoạt động tiến hành thu thập, kiểm tra và xử lý và phân tích các thông tin về kinh tế, về tài chính dưới các hình thức nhất định, được thực hiện bởi các kế toán viên. Bộ máy kế toán trong một doanh nghiệp do kế toán trưởng đứng đầu điều hành hoạt động. Vậy trường hợp nào được làm kế toán trưởng của doanh nghiệp và chị dâu có thể làm kế toán trưởng cho công ty của em chồng hay không?

1. Khái quát về kế toán trưởng

+ Kế toán trưởng là người mà đứng đầu bộ máy kế toán của doanh nghiệp để tiến hành tổ chức thực hiện các công tác kế toán trong doanh nghiệp đó.
+ Kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm trước người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và phải chịu sự chỉ đạo của kế toán trưởng của đơn vị kế toán cấp trên về các nghiệp vụ của mình (trong trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên). 
+ Doanh nghiệp có thể cử người phụ trách kế toán để thay vị trí của kế toán trưởng nhưng phải đảm bảo được các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ của kế toán trưởng.
Để được bổ nhiệm là kế toán trưởng thì phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:
- Có đạo đức nghề nghiệp, có ý thức chấp hành pháp luật.
- Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán, có văn bằng từ bậc trung cấp trở lên về kế toán.
- Phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng do cơ quan có thẩm quyền cấp.
- Có kinh nghiệm trên thực tế về kế toán tối thiểu 02 năm với trình độ cử nhân kế toán, đối với người có trình độ từ bậc cao đẳng, trung cấp trở lên thì thời gian kinh nghiệm thực tế là 03 năm.
- Một số điều kiện khác theo quy định.

2. Chị dâu có thể làm kế toán trưởng cho công ty của em chồng không?

Theo quy định của pháp luật kế toán thì những người đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì sẽ được bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng trong doanh nghiệp. Tuy nhiên pháp luật cũng có quy định một số trường hợp mà không được làm kế toán trong doanh nghiệp để đảm bảo sự công khai minh bạch trong công tác kế toán.
Những trường hợp không được làm kế toán bao gồm:
- Người không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù...
- Đang trong quá trình bị cấm hành nghề theo bản án, quyết định của TAND đã có hiệu lực.
- Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, vợ/chồng, anh chị em ruột của những người mang chức vụ quản lý trong doanh nghiệp như: người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp, giám đốc/tổng giám đốc, phó giám đốc/phó tổng giám đốc phụ trách các công tác tài chính - kế toán hay các trường hợp khác theo quy định.
- Đang quản lý, điều hành, là thủ quỹ, người mua bán tài sản trong cùng đơn vị kế toán.
Theo quy định thì khi thuộc một trong các trường hợp trên thì cá nhân đó không thể được bổ nhiệm là kế toán trưởng của doanh nghiệp.
Vì pháp luật chỉ không cho phép anh chị em ruột của những người giữ chức vụ quản lý trong doanh nghiệp nên chị dâu vẫn có thể làm kế toán trưởng cho công ty của em chồng như bình thường.
Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn đọc hãy liên hệ đến  chuyên viên kế toán doanh nghiệp 1900.6199 phím 5 gặp ms Thủy để được tư vấn miễn phí

Facebook comments