You are here

Khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi

Khai sinh cho con là trách nhiệm đầu tiên của cha, mẹ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đứa trẻ sau này. Trên thực tế, có những trường hợp cha, mẹ sinh con ra khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn, và có lo sợ rằng liệu điều này có ảnh hưởng đến quyền được đăng ký khai sinh của đứa trẻ. Tư vấn pháp lý sau đây của Việt Luật về vấn đề Khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi sẽ giúp quý độc giả giải đáp phần nào thắc mắc trên.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Bộ luật Dân sự 2015
- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014
- Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em
- Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

tong-dai-mien-phi-19006199

II. NỘI DUNG TƯ VẤN

Về tuổi kết hôn, theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 (Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014): “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”. Đối chiếu với quy định trên, hai bạn không thể đăng ký kết hôn bây giờ mà phải chờ cho đến khi bạn gái đủ tuổi thì mới được đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, theo quy định tại Bộ luật Dân sự quy định:"Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh” và Điều 11, Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em: “Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch”. Như vậy, việc bố mẹ chưa đăng ký kết hôn và mẹ cháu bé chưa đủ 18 tuổi không ảnh hưởng đến việc khai sinh cho đứa trẻ.

Thủ tục khai sinh cho đứa trẻ được thực hiện theo Điều 15 (Nghị định 158/2005/NĐ-CP, ngày 27/12/2005). Theo đó: Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch UBND cấp xã/phường ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con thì UBND cấp xã/phường kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

>>> Như vậy, do chưa đăng ký kết hôn nhưng nếu muốn ghi tên cha của đứa trẻ vào giấy khai sinh thì bố đứa trẻ cần phải làm thủ tục nhận con. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp thì UBND cấp xã/phường đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Trên đây là một số phân tích pháp lý của Việt Luật về vấn đề khai sinh cho con khi mẹ mới 17 tuổi. Trường hợp có thắc mắc, hoặc chưa rõ vui lòng liên hệ tổng đài 1900. 6199 để được luật sư của Việt Luật tư vấn miễn phí.

Việt Luật là một trong những đơn vị tiên phong và luôn đẫn đầu trong dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phíqua điện thoại 1900.6199. Để được tư vấn luật trực tuyến miễn phí trên mọi lĩnh vực, quý khách hàng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và trên toàn quốc có thể liên hệ với chúng tôi ngay qua Hotline tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí:1900.6199

Hoặc trực tiếp đến văn phòng của chúng tôi tại Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng), Cầu Giấy, Hà Nội.

Facebook comments