You are here

Ly hôn khi bị mất Chứng minh nhân dân phải làm thế nào?

Chào luật sư, em cần được tư vấn về vấn đề sau: em và chồng do có nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được nên quyết định ly hôn. Trước đây em chưa nhập khẩu vào nhà chồng mà chứng minh nhân dân của em bị mất, quê em lại ở rất xa chỗ ở hiện tại nên khó có thể làm lại chứng minh nhân dân. Vậy khi làm thủ tục ly hôn thì em cần làm gì? Xin cảm ơn.

TRẢ LỜI
Cơ sở pháp lý
Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
Nội dung tư vấn
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tư vấn Việt Luật. Vấn đề của bạn về ly hôn khi bị mất chứng minh nhân dân chúng tôi xin đưa ra giải đáp tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: "Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

tong-dai-mien-phi-19006199-min
 

Hai vợ chồng bạn đều quyết định ly hôn cho nên ly hôn theo thủ tục ly hôn thuận tình, hồ sơ ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn xin công nhận thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân (bản sao, chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình(bản sao, chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

- Giấy tờ về tài sản chung (nếu có).

Trong trường hợp của bạn, bạn muốn ly hôn khi bị mất Chứng minh nhân dân, bạn có thể xuất trình bản sao có chứng thực hộ chiếu. Nếu không có hộ chiếu bạn có thể xuất trình giấy xác nhận nhân thân có dấu xác nhận của công an xã trước sau đó tiến hành làm lại Chứng minh nhân dân và bổ sung vào hồ sơ khi Tòa án yêu cầu. 
Xem thêm: Làm đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn bị phạt thế nào?

Theo quy định tại Điều 28,  Điều 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015  thì thẩm quyền giải quyết việc công nhận ly hôn thuận tình của hai bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Do đó, nếu bạn chuyển về nơi cư trú trong hộ khẩu gia đình bố mẹ đẻ của bạn thì bạn có thể làm thủ tục làm lại chứng minh nhân dân. Cơ quan Công an sẽ cấp lại chứng minh nhân dân nhanh nhất cho bạn.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ để xin cấp lại Chứng minh nhân dân bao gồm: Đơn đề nghị cấp Chứng minh nhân dân (có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn) và 02 ảnh 3x4.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ tại Đội cấp chứng minh nhân dân, Cơ quan công an huyện. Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:

+ Kê khai tờ khai cấp Chứng minh nhân dân (theo mẫu có sẳn);

+ In vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.

+ Viết giấy biên nhận trao cho người nộp

Sau 01 tuần làm việc, bạn đưa biên lai đến địa điểm làm chứng minh nhân dân nhận lại chứng minh nhân dân.

Sau khi đã có chứng minh nhân dân, bạn tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình theo các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình là 30 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 19006199 hoặc gửi thông tin qua Email để chúng tôi được giải đáp những thắc mắc, yêu cầu của bạn!

Facebook comments