You are here

NGƯỜI ĐỒNG TÍNH CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG

Câu hỏi: Chào Luật sư, Tôi hiện tại đang có quan hệ với một người đồng giới. Người đồng tính có được đăng ký kết hôn không. Chúng tôi muốn kết hôn với nhau, tôi muốn hỏi Luật sư xem chúng tôi có thể đăng ký kết hôn tại chính quyền địa phương không?
Chào chị, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Việt Luật. Với trường hợp của bạn chúng tôi sẽ giải quyết như sau:
Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình 2014

nguoi-dong-tinh-co-duoc-dang-ky-ket-hon-khong

Theo quy định tại điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn:

- Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

- Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Xem thêm: Tư vấn luật hôn nhân gia đình

Các trường hợp cấm kết hôn:

  •  Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Theo đó Nhà nước không cấm hôn nhân đồng giới nhưng cũng không thừa nhận hôn nhân đồng giới, như vậy bạn không thể đăng ký kết hôn ở chính quyền địa phương được.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Việt Luật về trường hợp của bạn, hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn có thắc mắc gì, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số tổng đài 19006199 để được tư vấn miễn phí.

Công ty tư vấn Việt Luật đã và đang từng bước khẳng định là một trong những công ty luật có uy tín trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho các cá nhân, các tổ chức, các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Chúng tôi luôn nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp của mình và cam kết không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ trong các hoạt động tư vấn pháp lý, đặt lợi ích của khách hàng và uy tín của công ty lên hàng đầu. Được hợp tác với các bạn là niềm vinh hạnh lớn của công ty chúng tôi.

Văn phòng Công ty tư vấn Việt Luật : Số 8, Ngõ 22, Đỗ Quang, Cầu Giấy, Hà Nội.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006199.

Có thể bạn quan tâm:

Facebook comments