You are here

Thủ tục đăng ký chạy xe chuyên tuyến

Chạy xe chuyên tuyến hay nói cách khác là theo tuyến cố định đang ngày càng phát triển khi nhiều chủ thể kinh doanh kinh doanh trong lĩnh vực này. Vậy thủ tục để đăng ký chạy xe chuyên tuyến được tiến hành như thế nào?

1. Điều kiện để đăng ký chạy xe chuyên tuyến

- Chạy xe chuyên tuyến là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên khi tiến hành kinh doanh trong lĩnh vực này thì ngoài việc chủ thể kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã khi đăng ký thành lập các loại kinh doanh thì còn phải đáp ứng được các điều kiện để được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này.
Điều kiện để kinh doanh đăng ký chạy xe chuyên tuyến được ghi nhận tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP, bao gồm các điều kiện sau:
Về ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh phải đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải chuyên tuyến theo quy định.
Về phương tiện vận chuyển: phương tiện phục vụ hoạt động kinh doanh chạy xe chuyên tuyến phải có đủ số lượng và đảm bảo chất lượng phù hợp, thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc quyền sử dụng hợp pháp. Ngoài ra thì xe còn phải đảm bảo được an toàn kỹ thuật môi trường và được gắn thiết bị về giám sát hành trình theo quy định.
  • Trường hợp xe chở từ 10 khách trở lên thì có niên hạn sử dụng tùy thuộc vào từng loại xe như: xe có cự ly trên 300km thì không quá 15 năm đối với ô tô chở người và không được sử dụng xe chuyển đổi công năng; xe có cự ly từ 300km trở xuống thì không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người, không quá 17 năm đối với xe chuyển đổi công năng.
Số lượng xe chuyên tuyến tối thiểu phải có được quy định như sau:
  • Đơn vị có trụ sở tại thành phố thuộc Trung ương có tối thiểu 20 xe .
  • Đơn vị có trụ sở tại các địa phương khác có tối thiểu 10 xe, đối với những miền huyện nghèo thì có tối thiểu 05 xe.
Về đội ngũ nhân lực: lái xe và nhân viên phục vụ xe phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp và không đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định.
  • Ngoài ra thì nhân viên phục vụ xe phải được tập huấn về các nghiệp vụ vận tải theo quy định.
  • Người điều hành hoạt động chạy xe chuyên tuyến phải có trình độ từ trung cấp hoặc cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, kỹ thuật và phải có thời gian công tác trên thực tế tối thiểu là 03 năm.
Về nơi đỗ xe: doanh nghiệp phải đảm bảo có nơi đỗ xe phù hợp với các phương án kinh doanh và phải đảm bảo được các điều kiện về an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy cũng như an toàn vệ sinh theo quy định.
Về tổ chức, quản lý hoạt động doanh nghiệp kinh doanh: phương tiện kinh doanh thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát thì doanh nghiệp phải bố trí máy tính, đường truyền kết nối và phải xử lý thông tin từ thiết bị giám sát hành trình.
Doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và các phương tiện khác phù hợp và phải đăng ký tiêu chuẩn chất lượng về dịch vụ vận tải hành khách.

2. Thủ tục đăng ký chạy xe chuyên tuyến

Vì là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì chủ thể kinh doanh phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động.
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:
- Đơn đề nghị về việc cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực đăng ký chạy xe chuyên tuyến.
- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
- Bản sao hợp lệ văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải.
- Quyết định về việc thành lập và quy định về chức năng, nhiệm vụ quản lý và theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.
- Bản đăng ký về chất lượng dịch vụ vận tải, chạy xe chuyên tuyến.
- Một số giấy tờ khác.
+ Cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chạy xe chuyên tuyến là Sở Giao thông vận tải cấp tỉnh.
+ Thời hạn giải quyết hồ sơ là 05 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh và phê duyệt Phương án kinh doanh kèm theo nếu hồ sơ hợp lệ.
Để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh chạy xe chuyên tuyến thì cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định và tiến hành theo trình tự luật định. Liên hệ ngay luật sư doanh nghiệp 1900.6199 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Facebook comments