Thấy người chết đuối mà không cứu có bị đi tù không?

TÌNH HUỐNG
Thưa luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp tôi vấn đề sau, đó là vào chiều hôm trước ngày 4/9/2018 tôi có mang cháu tôi đi tắm ở bờ sông, khi ra đó có cả một đám trẻ con đang tắm ở đó. Được một lúc thì tự dưng có một bé vì bơi ra quá xa lên bị đuối nước, khi đó chỉ có tôi là người lớn ở đó, tôi cũng muốn xuống cứu bé nhưng tôi lại không biết bơi.

Vì vậy không thể xuống cứu được dẫn đến cậu bé đó đã bị chết đuối. Sau khi biết chuyện, người nhà cậu bé có ý trách tôi và muốn kiện tôi vì đã không cứu bé. Tôi muốn hỏi Luật sư là tôi có phạm tội gì không?

thay-nguoi-chet-duoi-ma-khong-cuu-co-bi-di-tu-khong

Nội dung tư vấn

Chào bạn! Tôi là Luật sư tư vấn của công ty tư vấn Việt Luật, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về trường hợp của bạn sau khi hội ý chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì trong khi dẫn cháu bạn đi tắm ở bờ sông thì bạn đã thấy một đứa bé tắm cùng bị đuối nước và chết nhưng do không biết bơi lên bạn không cứu được cháu.
Hiện nay pháp luật có quy định tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng tại điều 132 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

“Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng
1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
A) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;
B) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.
3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Để xác định một người có phạm tội hay không thì cần phải xem hành vi người đó có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hay không. Khoản 1 điều 132 bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 nói về tội không cứu người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như sau: người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Đây chính là khung hình phạt thấp nhất mà người phạm tội phải chịu khi phạm tội này.

Trong trường hợp của bạn thì bạn đã không cứu đứa trẻ đó dẫn đến bé bị chết đuối. Ở đây chúng ta hiểu “ tuy có điều kiện mà không cứu giúp” và “ dẫn đến hậu quả người đó chết do hành động bỏ mặc” là những yếu tố quan trọng cấu thành tội phạm. Tuy bạn thấy cậu bé đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, bạn đã không xuống cứu và hậu quả là cậu bé chết đã thỏa mãn nhưng do bạn không biết bơi nghĩa là không có khả năng xuống nước cứu cậu bé nên không thể coi là “tuy có điều kiện mà không cứu giúp”. Vì “có điều kiện” ở đây nghĩa là phải có khả năng và điều kiện hoàn toàn có thể cứu giúp vả lại khi đó bạn cũng muốn cứu nhưng không thể. Vì vậy hành vi của bạn chưa đầy đủ yếu tố để cấu thành tội phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về Thấy người chết đuối mà không cứu có bị đi tù không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 0965 999 345 để được giải đáp.
Rất mong nhận được sự hợp tác!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ