You are here

Nhập khẩu hàng hóa thì cần làm những thủ tục gì

Khi tiến hành mua bán, trao đổi hàng hóa mang tính chất quốc tế, ra khỏi biên giới Việt Nam thì khi hàng hóa về thì cần làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa đó tại cơ quan hải quan. Vậy thủ tục nhập khẩu cần tuân theo điều kiện và trình tự như thế nào?

1. Điều kiện vận chuyển hàng hóa quốc tế

- Theo quy định của pháp luật thương mại thì một trong những điều kiện để tiến hành việc mua bán, trao đổi hàng hóa quốc tế đó là các bên phải tiến hành ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa bằng văn bản. Các bên trong quan hệ mua bán sẽ thỏa thuận các điều kiện liên quan đến hàng hóa như số lượng, tên hàng hóa, chất lượng hàng hóa, giá cả, chi phí, thời gian giao hàng, thời gian và phương thức thanh toán, chứng từ thanh toán…
- Khi tiến hành mua bán hàng hóa quốc tế thì vấn đề quan trọng cần lưu ý đó là điều kiện giao hàng như FOB, CIF… được quy định trong incoterm 2010 để xác định thời gian giao hàng, điều kiện giao hàng và chịu rủi ro trong quá trình giao hàng hóa đó.

2. Thủ tục nhập khẩu hàng hóa

2.1. Các trường hợp nhập khẩu hàng hóa
Theo quy định pháp luật về quản lý ngoại thương thì đối với hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép thương nhân, chủ thể nhập khẩu phải được bộ, cơ quan ngang bộ chuyên môn cấp phép về hoạt động nhập khẩu hàng hóa này.
Còn đối với hàng hóa nhập khẩu theo những điều kiện nhất định thì thương nhân tiến hành nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện đó.
Nếu hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa phải kiểm tra khi nhập khẩu thì thương nhân phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa đó.
Trường hợp hàng hóa mà không thuộc các trường hợp nêu trên thì thương nhân khi nhập khẩu hàng hóa chỉ phải tiến hành thủ tục nhập khẩu ở cơ quan hải quan.
2.2. Trình tự nhập khẩu hàng hóa
Đối với những hàng hóa nhập khẩu tuân theo các điều kiện FOB, CIF hay CNF trong incoterm 2010 thì thương nhân nhập khẩu phải tiến hành làm thủ tục hải quan ở Việt Nam.
Đối với những hàng hóa nhập khẩu tuân theo các điều kiện DDU, DDP trong incoterm 2010 thì bên bán trong quan hệ mua bán sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu cho bên mua và tiến hành chuyển hàng đến kho của bên mua, bên mua phải cung cấp các chứng từ để kê khai hải quan tại Việt Nam.
Các chứng từ có thể kể đến như:
- Bộ vận tải đơn.
- Bản chính kê khai chi tiết về hàng hóa.
- Hóa đơn thương mại về hàng hóa đó.
- Các giấy tờ chứng nhận xuất xứ (CO), chất lượng hàng hóa theo quy định (CQ).
+ Dựa trên những chứng từ trên thì thương nhân nhập khẩu sẽ tiến hành kê khai hải quan nhập khẩu. Việc kê khai được thực hiện qua phần mềm hải quan.
+ Sau khi kê khai qua phần mềm thì cần in tờ khai bằng giấy để đến chi cục hải quan quản lý việc dỡ hàng hoặc lưu hàng hóa đó. Tùy theo kết quả của việc truyền tờ khai là luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ mà chuẩn bị bộ chứng từ cần thiết.
+ Sau khi nhận được tờ truyền khai đó thì tiến hành nộp hồ sơ khai hải quan đến chi cục hải quan để tiến hành thủ tục và nộp thuế.
+ Sau khi được thông quan thì xuống cảng tiến hành đổi lệnh và ký hải quan và bố trí các phương tiện vận tải để đưa hàng hóa nhập khẩu về kho lưu trữ của mình.
Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến nhập khẩu hàng hóa, hãy liên hệ với Việt Luật qua tổng đài tư vấn luật thương mại 1900.6199 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn cụ thể và chính xác hơn.

Facebook comments