Vợ không đồng ý chia tài sản sau khi ly hôn

CÂU HỎI TÌNH HUỐNG: Chào luật sư Việt Luật, tôi và vợ tôi vừa ly hôn được 01 tháng. Trước đây khi vợ chồng tôi sống cùng nhau, chúng tôi tích cóp được tiền và mua một căn nhà chung cư có đứng tên của cả hai vợ chồng. Trong thời gian giải quyết ly hôn, chúng tôi có thỏa thuận sẽ chia nửa giá trị căn nhà chung cư cho tôi, còn vợ và con tôi vẫn sống ở đây, sự thỏa thuận này cũng đã được Tòa án công nhận. Sau khi ly hôn, tôi yêu cầu vợ tôi chia giá trị tài sản thì cô ấy không đồng ý. Vậy, mong luật sư tư vấn giúp tôi, làm như thế nào để lấy được phần giá trị tài sản đã thỏa thuận với vợ tôi? Xin cảm ơn.

TRẢ LỜI

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Nội dung tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Việt Luật. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm để giải đáp cho bạn như sau:

Căn cứ điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản được coi là tài sản chung của vợ chồng nếu:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Vợ không đồng ý chia tài sản sau khi ly hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng…”

Do đó, căn nhà chung cư do hai vợ chồng bạn mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng.

Về nguyên tắc chia tài sản vợ chồng sau ly hôn, Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch…”

Như vậy, sau khi ly hôn, vợ chồng thỏa thuận với nhau về vấn đề chia tài sản chung. Sau khi Tòa án công nhận thỏa thuận chia tài sản thì vợ chồng có nghĩa vụ tài sản với nhau.

Liên quan đến vấn đề vợ bạn không đồng ý chia tài sản cho bạn thì bạn có thể giải quyết bằng các cách sau:

– Đầu tiên, bạn hãy trao đổi với vợ cũ của mình về vấn đề này. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn ra Chi cục Thi hành án dân sự thuộc Tòa án mà hai người đã ly hôn trước đây để họ tiến hành các thủ tục cần thiết yêu cầu người kia thực hiện nghĩa vụ của mình.

– Nếu trong trường hợp vợ bạn không hợp tác, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu vợ bạn thanh toán phần giá trị tài sản của nhà như đã thỏa thuận.
Xem thêm: Mức cấp dưỡng hợp lý khi ly hôn

Hồ sơ khởi kiện bao gồm những giấy tờ sau đây:

+ Đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản;

+ Bản sao Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân (có công chứng, chứng thực);

+ Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng, chứng thực);

+ Bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án;

+ Biên bản công nhận sự thỏa thuận về vấn đề chia tài sản của hai bên;

+ Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu chung tài sản là nhà với đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chứng từ, hóa đơn trong quá trình mua nguyên vật liệu xây nhà, hợp đồng mua bán nhà, quyền sử dụng đất,..);

+ Bằng chứng về việc người vợ không thực hiện nghĩa vụ tài sản như đã thỏa thuận.

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, bạn nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ cũ của bạn cư trú để giải quyết.

Trên đây là quan điểm tư vấn của Việt Luật về vấn đề Vợ không đồng ý chia tài sản sau ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí  hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ