Bịa đặt việc gạ tình có thể bị xử lý tội vu khống không?

Tình huống: Bịa đặt việc gạ tình có thể bị xử lý tội vu khống không?

Xin chào Luật sư, tôi là K năm nay 34 tuổi, tôi hiện đang vướng vào một rắc rối như sau: tôi có quen một bạn gái nhỏ hơn 10 tuổi, gần đây chúng tôi thường xuyên hẹn hò đi chơi, không hiểu vì sao mà ngày hôm qua tôi gọi cô ấy không bắt máy nữa, còn nhắn tin cho tôi với nội dung là chia tay, không muốn gặp tôi nữa, tôi rất buồn và chưa hiểu đang có chuyện gì xảy ra. Hôm nay thì tôi mới biết là mọi người đang đồn ầm lên là tôi thường xuyên gạ tình các cô gái trẻ hơn mình nhiều tuổi, lợi dụng sự ngây thơ của họ để lừa tình, làm họ mang thai rồi chối bỏ trách nhiệm. Thực tình tôi rất hoang mang không biết xử lý ra làm sao, tin đồn đã lan tới đâu rồi. Tôi có biết người loan tin này không ai khác chính là mẹ bạn gái cũ của tôi, mặc dù bạn gái cũ cũng kém tôi 8 tuổi nhưng tôi luôn coi trọng chứ chưa hề có hành vi xấu gì cả, nhưng cô ấy chỉ thích lợi dụng tôi mua cho những món đồ đắt tiền và lại quen và chơi với nhiều người đàn ông khác với cùng mục đích nên tôi chủ động chia tay. Tôi sẽ báo hành vi này tới công an nhưng tôi muốn biết trước rằng hành vi này có cấu thành tội vu khống hay không và bị xử lý như thế nào? Tôi có quyền gì trong trường hợp này? Tôi chân thành cảm ơn Luật sư.

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;

– Nghị định 167/2013/ NĐ-CP.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty tư vấn Việt Luật. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Quy định về tội vu khống:

Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vu khống:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền…”

Cấu thành tội vu khống quy định về hai hành vi theo quy định tại Khoản 1 Điều 156, nếu người nào thực hiện một trong hai hành vi trên thì sẽ cấu thành tội vu khống. Không chỉ riêng bịa đặt bạn gạ tình mà bất cứ sự bịa đặt khác nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng bạn thì đều có thể đưa ra xem xét trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp của bạn thực tế mẹ của bạn gái cũ có hành vi loan truyền thông tin bạn gạ tình hoặc các thông tin khác không đúng nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của bạn để bạn bị người khác hiểu nhầm và không tin tưởng thì hành vi trên có thể cấu thành tội vu khống. Để xác định phạm tội hay không phía cơ quan công an khi nhận được tin báo của bạn sẽ tiến hành điều tra, nếu thực tế có hành vi trên thì sẽ đưa ra khởi tố và cuối cùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chịu hình phạt tùy theo các tình tiết của vụ việc. Trường hợp chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mẹ bạn gái cũ của bạn sẽ bị xử phạt tiền với mức từ 100 000 đồng đến 300 000 đồng (Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Quyền lợi của bạn trong trường hợp bị người khác bịa đặt thông tin về mình.

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Khi có kết luận của công an về người có hành vi bịa đặt bạn gạ tình làm ảnh hưởng lớn đến nhân phẩm và danh dự của mình thì bạn có thể yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin người đó nói không đúng về mình và yêu cầu người có hành vi bịa đặt xin lỗi, cải chính công khai và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015. Mức bồi thường thiệt hại do hai bên thỏa thuận với nhau trường hợp không tự thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề “Bịa đặt việc gạ tình có thể bị xử lý tội vu khống không?” thì quý khách vui lòng liên hệ để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật miễn phí 0965999345 hỗ trợ tư vấn 24/7 để nhận được sự giải đáp đầy đủ nhất.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ