Đánh bạc online có bị phạt tù không?

Câu hỏi tình huống: Đánh bạc online có bị phạt tù không?

Em chào anh chị, được biết công ty Việt Luật hỗ trợ tư vấn miễn phí cho nhân dân, em có một số vấn đề còn thắc mắc nên là mong anh chị giải quyết giúp em a?. Vụ cà phê trước em có để dư một ít tiền, nay có người bạn cứ rủ em là chơi bạc online trên mạng điện tử, không phải lo gì cả chỉ cần may mắn là được nhận tiền thôi, thua thì mất ít tiền mà thắng thì tùy theo mình đặt. Em hỏi có lo phạm pháp gì không thì người này bảo yên tâm, công an khó phát hiện lắm, giờ mà tụ tập ngồi đánh bạc thì mới bị bắt chứ. Em cũng không biết là nên tin không, đánh bạc online có bị ngồi tù như đánh bạc bình thường hay không, em không muốn vì một phút lầm lỡ ham kiếm tiền mà lại sa vào vòng lao lý. Anh chị Luật sư hãy cho em lời khuyên ạ?

Cơ sở pháp lý:
– Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017;
– Công văn 196/TANDTC-PC năm 2018.
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty tư vấn Việt Luật. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Quy định về tội đánh bạc:

Khoản 120 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Theo quy định nêu trên tội đánh bạc là hành vi đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hoặc hiện vật và không có quy định là chỉ đánh bạc bằng hình thức trực tiếp ngồi tại chiếu bạc bằng tiền mặt mà việc đánh bạc dưới mọi hình thức khác nhau được thua bằng tiền đều là hành vi vi phạm kể cả đánh bạc qua mạng. Việc đánh bạc online bằng cách sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội sẽ bị phạt từ 3 đến 7 năm tù và còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng.

Tuy nhiên nếu trường hợp lần đầu tham gia đánh bạc online nhưng số tiền đánh bạc dưới 5 triệu đồng thì hành vi này sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP chứ chưa thể cấu thành tội đánh bạc.

Xác định các trường hợp đánh bạc online

Việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến ví dụ như tổ chức thiết lập, hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc.
Trường hợp người phạm tội đánh bạc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau, ví dụ như: nhắn tin qua điện thoại, qua mạng xã hội như face book, zalo, viber… để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa, cá độ bóng đá, cá cược đá gà… mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để phạm tội.

Bạn cần tránh tham gia vào đánh bạc qua mạng, thận trọng trước những trò đánh bạc đội lốt trò chơi giải trí để tránh vi phạm quy định của pháp luật và chịu những chế tài hết sức nặng nề.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề “ĐÁNH BẠC ONLINE CÓ BỊ PHẠT TÙ KHÔNG?” quý khách vui lòng liên hệ để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 0965999345 hỗ trợ tư vấn 24/7 để nhận được sự giải đáp đầy đủ nhất.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ