Giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định

Chào luật sư, tôi cần được luật sư tư vấn về quyền nuôi con như sau: tôi đã kết hôn được 6 năm và có hai đứa con gái, một cháu 5 tuổi và một cháu 2 tuổi. Do vợ chồng tôi không có tiếng nói chung nên chúng tôi quyết định đi đến ly hôn. Chồng tôi có thu nhập ổn định 8-10 triệu, còn tôi thì ở nhà nuôi con và nhận làm thêm 1 số công việc ở nhà với  thỉnh thoảng có đi làm thuê nên không có thu nhập. Vậy, sau khi ly hôn tôi có giành được quyền nuôi con không? Xin luật sư tư vấn cụ thể điều kiện giành quyền nuôi con. Tôi xin cảm ơn.

TRẢ LỜI
Căn cứ pháp lý
– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
– Bộ luật tố tụng dân sự 2015.
Nội dung tư vấn
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tư vấn Việt Luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, sau khi ly hôn, cha, mẹ đều có quyền  và nghĩa vụ về việc chăm sóc, giáo dục con cái, việc cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi con sẽ do thỏa thuận của hai bên cha mẹ hoặc do Tòa án quyết định.

2. Giành quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định

Theo như thông tin bạn đã cung cấp, bạn có thể giành quyền nuôi con theo các trường hợp sau:

Một là, cả hai vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Hiện nay, bạn có hai đứa con, một cháu 05 tuổi và một cháu 02 tuổi, căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu bạn và chồng bạn đã thỏa thuận với nhau về việc giao con cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn theo căn cứ đảm bảo nhu cầu lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn. Đồng thời, hai vợ chồng bạn cũng đã thỏa thuận được với nhau về mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng của chồng bạn cho con sau khi ly hôn được đảm bảo thì lúc này, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn và công nhận việc giao con cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.”

Hai là, cả hai vợ chồng bạn đều muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp này, bạn và chồng bạn có tranh chấp với nhau về việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Khi đó, để Tòa án có căn cứ giao con cho bạn hoặc chồng bạn nuôi dưỡng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của cháu và phụ thuộc vào khả năng thu nhập, tài chính của bạn và chồng bạn. Căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, con thứ hai của bạn mới 2 tuổi (dưới 36 tháng tuổi), Tòa án sẽ ưu tiên giao cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn. Nhưng con dưới 36 tháng tuổi chỉ là yếu tố để bạn được ưu tiên nuôi dưỡng con. Do đó, bạn muốn chắc chắn giành được quyền nuôi con thì bạn cần phải chứng minh bạn có đủ điều kiện về kinh tế và về tài chính, đủ thời gian để trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Bởi lẽ, hiện nay mức lương của chồng bạn tương đối cao khoảng 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng, còn về phía bạn hiện nay bạn chưa có việc làm ổn định. Đây được xem là một bất lợi cho bạn khi bạn muốn giành quyền nuôi con mà chồng bạn cũng muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Chính vì vậy, bạn cần cố gắng tìm được một công việc phù hợp để chứng minh bạn có thu nhập hoặc bạn phải chứng minh được mình có đủ điều kiện về kinh tế, có tài sản, sổ tiết kiệm,… để chăm sóc cho cả hai mẹ con bạn kể cả khi bạn không có việc làm ổn định. Như vậy, một khi bạn đã chứng minh được bạn có đủ khả năng, đủ điều kiện, đủ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, đồng thời con của bạn đang dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi sau khi ly hôn.

Còn đối với cháu thứ nhất của bạn đã 05 tuổi, khi hai bạn không thỏa thuận được việc nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên cha hoặc mẹ khi chứng mình được mình có đủ khả năng, đủ điều kiện để nuôi con.

Trên đây là quan điểm tư vấn của Việt Luật về vấn đề bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 0965 999 345 hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ