Hoàn thuế là gì? Các trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng

Hoàn thuế là gì? Các trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng. Nộp thuế là nghĩa vụ bắt buộc mà các cá nhân, doanh nghiệp đều phải thực hiện đầy đủ đúng hạn cho Nhà nước. Việc quyết định mức thu thuế, cũng như ra các văn bản gửi đến các tổ chức yêu cầu nộp thuế là việc cơ quan nhà nước thực hiện.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do những sai sót chủ quan hoặc khách quan, cơ quan thuế thu nhiều hơn mức mà doanh nghiệp phải đóng. Điều này đặt ra vấn đề trách nhiệm phải hoàn thuế từ phía nhà nước cho doanh nghiệp. Vậy hoàn thuế là gì? Với thuế giá trị gia tăng, những trường hợp nào được hoàn thuế? Hãy cùng với Công ty Việt Luật giải đáp những câu hỏi này.

hoan-thue-gtgt

1. Hoàn thuế là gì?

Hoàn thuế được định nghĩa là việc Nhà nước trả lại cho cá nhân, đơn vị kinh doanh sô tiền bị thu vượt quá, thu sai của các đối tượng trên sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.  Các trường hợp thực tế bao gồm: cá nhân, tổ chức tạm nộp thuế nhưng sau khi cơ quan thuế quyết toán thì có số thuế nộp thừa; cơ quan nhà nước áp dụng không đúng các quy định về đối tượng nộp thuế, mức thuế suất,… Việc hoàn thuế áp dụng cho tất cả các sắc thuế hiện nay, như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,…

2. Hoàn thuế giá trị gia tăng và các trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng

Khái niệm hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) là gì

Theo Luật thuế giá trị gia tăng, thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Về hoàn thuế GTGT, trên cơ sở về định nghĩa hoàn thuế nói chung, có thể xây dựng khái niệm hoàn thuế GTGT là việc nhà nước trả lại số thuế GTGT mà đối tượng nộp thuế đã nộp cho nhà nước trong  trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ số tiền thuế đầu vào đã trả khi mua hàng hóa, dịch vụ mà cơ sở kinh doanh còn chưa được khấu trừ trong kỳ tính thuế hoặc hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp tiêu dùng của tổ chức, cá nhân đó không thuộc diện chịu thuế.

Các trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng

Căn cứ điều 13 Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008, sửa đổi 2016 có 7 trường hợp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp được hoàn thuế GTGT, bao gồm:

– Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết

Trường hợp cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới,  có số thuế GTGT phát sinh từ việc mua bán sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế.

– Cơ sở kinh doanh có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng, trừ trường hợp hàng hóa nhập khẩu để xuất khẩu, hàng hóa xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của Luật hải quan

– Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế giá trị gia tăng khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế GTGT nộp thừa hoặc số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.

– Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hoàn thuế đối với hàng hóa mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.

– Hoàn thuế GTGT đối với các dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, không hoàn lại hoặc viện trợ không hoàn lại,…

– Đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao

– Cơ sở kinh doanh có quyết định hoàn thuế GTGT của cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ yêu cầu hoàn thuế gửi cơ quan thuế sẽ bao gồm những giấy tờ

– Giấy đề nghị hoàn trả Khoản thu ngân sách nhà nước

– Các giấy tờ liên quan bắt buộc để đủ điều kiện hoàn thuế, quy định tại các điều 50, 51, 52, 54, 55, 56 Thông tư 156/2013/TT – BTC (ví dụ: với dự án đầu tư thì cần đính kèm các giấy tờ như tờ khai thuế GTGT dự án đầu tư, bảng kê khai hóa đơn, chứng từ của dự án)

Việc nộp hồ sơ có thể được lập bằng giấy nộp đến cơ quan thuế hoặc nộp trưc tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

Thời gian hoàn thuế GTGT 

– Với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước – kiểm tra sau thì thời hạn giải quyết là 06 ngày làm việc
– Với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước – hoàn thuế sau, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra và ban hành quyết định hoàn thuế trong thời hạn 40 ngày.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Việt Luật về vấn đề hoàn thuế GTGT. Khách hàng muốn tìm hiểu thêm các thông tin pháp luật vui lòng truy cập website: tuvanvietluat.com hoặc liên hệ tổng đài tư vấn luật thuế, kế toán: 0965.999.345 để được thông tin chi tiết.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ