Hướng dẫn lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn, chứng khoán

Việc chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán là điều thường xuyên diễn ra. Trong quá trình này yêu cầu người kế toán viên phải thực hiện kê khai, lập các tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn, chứng khoán cho cổ đông, thành viên góp vốn công ty. Vậy các bước tạo lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân được thực hiện thể nào. Hôm nay Việt Luật xin hướng dẫn chi tiết cách lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán.

Một số thông tin cần chuẩn bị trước khi lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Tại mỗi một thời điểm thì sẽ có 1 công văn, tờ khai thuế thu nhập cá nhân áp dụng riêng vì vậy để biết chính xác tại thời điểm hiện tại đang sử dụng tờ khai thuế thu nhập cá nhân nào xin mời quý khách hàng và bạn đọc liên hệ tới Việt Luật để được chúng tôi tư vấn chi tiết.

  • Để nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân cần chuẩn bị các thông tin như sau:
  • Số hợp đồng chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán
  • Ngày ký hợp đồng
  • Số chứng minh thư hoặc căn cước công dân của thành viên góp vốn, cổ đông chuyển nhượng và của thành viên, cổ đông mới nhận vốn khi chuyển nhượng.

Các bước lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn, chứng khoán

Hiện tại có 2 cách để lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bao gồm:

Cách 1: Lập tờ khai giấy và nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế quản lý của doanh nghiệp nơi có vốn, cổ phần được chuyển nhượng

Cách 2: Kê khai trực tuyến trên trang thuế điện tử thuedientu.gdt.gov.vn 

Cách 3: Kê khai dựa trên phần mềm kê khai HTKK và sau đó kết xuất file XML và nộp trên website thuedientu.gdt.gov.vn.

Lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng theo mẫu và nộp trực tiếp

Tại thời điểm hiện tại sẽ áp dụng tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mâu số 04/CNV-TNCN theo thông tư 80.

Quý khách có thể tải mẫu tại đây: 04CNV-TNCN

Lập tờ khai trực tuyến trên website thuế điện tử

Lập tờ khai trực tuyến trên website thuế điện tử là hình thức doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm kê khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cho người chuyển nhượng vốn cổ phần. Thông qua tài khoản thuế điện tử và chữ ký số của công ty. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản thuế điện tử của doanh nghiệp: Sau khi đăng nhập chọn “Khai thuế” và chọn “Đăng ký tờ khai”  và chọn “Đăng ký thêm tờ khai” như hình để đăng ký tờ khai thuế thu nhập cá nhân mẫu 04/CNV-TNCN theo thông tư 80. Nếu bạn đăng ký rồi có thể bỏ qua làm từ bước 3.

Bước 2: Bạn kéo con chuột máy tính và chọn đúng  Nhóm các tờ khai ” Thuế thu nhập cá nhân”  Sau đó chọn tờ khai “04/CNV-TNCN tờ khai thuế thu nhập cá nhân – TT80” và chọn hình thức kê khai là “ Kê khai theo kỳ phát sinh“. Sau đó bạn cần kéo con trỏ chuột xuống dưới cùng bấm ” Tiếp tục”  và Sau đó bấm chọn ” Chấp nhận“. Như vậy là đã đăng ký thành công tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Kê khai thuế thu nhập cá nhân: Bạn tiếp tục chọn vào mục ” Khai Thuế”  và chọn “kê khai trực tuyến” rồi chọn đúng tờ khai “04/CNV-TNCN” như hình rồi bấm chọn tiếp tục.

Lưu ý:  khi chọn tờ khai thuế xong bạn phải chọn tờ khai chính thức và chọn kỳ kê khai. Kỳ kê khai sẽ là ngày ngày bạn kê khai tờ khai chuyển nhượng vốn ở đây chúng tôi chọn là 08/10/2022

Lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng

Bước 4:  Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo quy định.

Nếu chuyển nhượng vốn góp trong công ty cổ phần thì bạn cần tích vào ” Khai thay cho nhiều cá nhân chuyển nhượng chứng khoán

Nếu chuyển nhượng vốn góp trong công ty Trách nhiệm hữu hạn thì tích vào ” Khai thay cho nhiều cá nhân chuyển nhượng vốn góp

lap-to-khai-thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-chuyen-nhuo

Trong phần I thông tin cá nhân chuyển nhượng vốn góp, chuyển nhượng chứng khoán bạn cần điền đầy đủ thông tin vào các vùng như:

Tên người nộp thuế:

Mã số thuế:

Địa chỉ:

Quận/huyện:

Tỉnh/thành phố:

Và các thông tin khác có liên quan.

Trong phần II Bạn cần điền thông tin người được nhận vốn góp, chứng khoán ( Họ và tên, Mã số thuế, Số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số Hợp đồng chuyển nhượng, ngày ký,…vv)

Sau khi điền toàn bộ các thông tin bạn cần kết xuất ra XML và Thực hiện nộp tờ khai. Nếu doanh nghiệp thực hiện kê khai cho nhiều người thì cần phải tiến hành nộp kèm phụ lục 04-1/CNV

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ