Ly hôn vắng mặt nguyên đơn giải quyết như thế nào?

Chào luật sư, tôi có vấn đề cần được luật sư tư vấn: tôi cùng vợ xảy ra mâu thuẫn nặng nề mà không hàn gắn được nên tôi đã gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án. Tuy nhiên, đến ngày có giấy triệu tập của Tòa án lên giải quyết thì tôi bận công tác ở xa không về được. Vậy, Tòa án có giải quyết khi nguyên đơn ly hôn vắng mặt không? Xin cảm ơn.

TRẢ LỜI
Căn cứ pháp lý
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015.
Nội dung tư vấn
Trước hết, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến tổng đài tư vấn lý hôn miễn phí. Vấn đề của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trong giải quyết vụ án ly hôn, sau khi Tòa án tiến hành hòa giải giữa các bên, Tòa án sẽ gửi thông báo triệu tập các đương sự về phiên tòa giải quyết vụ án ly hôn. Khi Tòa án triệu tập thì sự có mặt của các đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự được quy định tại Khoản 1, 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

 “1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;…”

Theo đó, khi Tòa án triệu tập lần thứ nhất nếu có nguyên đơn vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa. Trừ trường hợp nếu nguyên đơn có đơn xin xét xử vắng mặt thì phiên hòa giải đó vẫn diễn ra bình thường. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn không có mặt tại Tòa khi được Tòa triệu tập lần thứ nhất mà không có đơn xin vắng mặt thì phiên tòa đó sẽ bị hoãn và Tòa án sẽ thông báo về việc này cho bạn. Nếu bạn muốn việc ly hôn của bạn không bị gián đoạn thì bạn có thể nộp đơn xin xét xử vắng mặt nguyên đơn.

Nếu Tòa án triệu tập đến lần thứ hai, nếu vắng mặt nguyên đơn mà có đơn xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết vấn đề ly hôn cho bạn; nếu vắng mặt nguyên đơn vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan ví dụ như có vấn đề về sức khỏe (tai nạn, cấp cứu,…),… thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa. Đối với trường hợp vắng mặt nguyên đơn mà không có lý do chính đáng, không vì sự kiện bất khả kháng và cũng không có người đại diện tham gia phiên tòa thì sẽ coi như nguyên đơn từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Như vậy, sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn không có mặt thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp của bạn, để có thể được xét xử vắng mặt thì bạn cần làm đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt nguyên đơn.

Trên đây là quan điểm tư vấn của Việt Luật về vấn đề bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ