Người có hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

CÂU HỎINgười có hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm và con chúng tôi đã được 4 tuổi. Thời gian vừa rồi, do tôi bận nhiều công việc và thường phải đi công tác nên ít chăm lo được cho vợ con. Sau đó, tôi đã phát hiện vợ tôi ngoại tình với người khác. Vậy xin hỏi pháp luật sẽ xử phạt trường hợp này như thế nào?

TRẢ LỜI

Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

– Bộ luật hình sự 2015;

– Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Nội dung tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tư vấn Việt Luật. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Để xác định hành vi của vợ bạn có vi phạm pháp luật và có bị xử lý không thì cần căn cứ vào các quy định sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hành vi “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác…” bị coi là một hành vi bị cấm trong Luật này. Thuật ngữ “chung sống như vợ chồng với người khác” được giải thích tại Điều 2 Luật này là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Mục 3.1 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC đã giải thích cụ thể hơn và rõ hơn về thuật ngữ này: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”.

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào các quy định kể trên để xác định hành vi của vợ mình có thuộc trường hợp điều chỉnh của pháp luật không. Trong trường hợp có căn cứ chứng minh vợ mình có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý. Hình thức xử phạt sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể:

Thứ nhất, mức độ trách nhiệm hành chính:

Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ tư pháp hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có quy định như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Theo điều luật trên, hành vi ngoại tình sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Cùng với đó, nếu vợ bạn có hành vi ngoại tình thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn khi cảm thấy không thể chung sống, đời sống chung không thể kéo dài theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Thứ hai, mức độ trách nhiệm hình sự:

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Do đó, căn cứ vào hậu quả gây ra do hành vi ngoại tình mà vợ bạn có thể bị xử lý theo mức phạt tương ứng. Nếu vợ bạn ngoại tình dẫn đến việc hai bạn ly hôn thì vợ bạn có thể bị xử phạt cải tại không giam giữ hoặc bị phạt tù theo như quy định trên. Bạn cũng cần đưa ra những chứng cứ để chứng minh vợ bạn có hành vi ngoại tình để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là giải đáp của Việt Luật về vấn đề Người có hành vi ngoại tình. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 0965999345 hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ