Quy định của luật hình sự về tội giết con mới đẻ?

TÌNH HUỐNG: Chào luật sư, gần đây tôi có đọc báo và thấy có vụ án người mẹ trẻ giết con mới 12 ngày tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội gây xôn xao dư luận. Công an cũng đã xác định người mẹ đã dùng tay bóp cổ con mihf đến chết. Tôi muốn hỏi trường hợp này người mẹ sẽ bị xử tội giết con mới đẻ hay tội giết người? Tôi có thắc mắc nếu người cha giết con mới đẻ thì có phạm tội này hay không?

Trả lời:
Chào bạn, tôi là Luật sư tư vấn của công ty tư vấn Việt Luật, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi qua số tổng đài luật sư 0965999345. Về vấn đề của bạn sau khi hội ý chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

NỘI DUNG TƯ VẤN:
Hiện nay pháp luật có quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ tại điều 124 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, với nội dung:
“Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ
1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”
Theo đó:
Thứ nhất:
Tội giết con mới đẻ là trường hợp phạm tội của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ ra trong 7 ngày hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết.
Chủ thể của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là chủ thể đặc biệt, ở đây chính là người mẹ. Tuy nhiên, người mẹ chỉ được coi là chủ thể của tội giết con mới đẻ trong trường hợp ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt dẫn đến buộc phải giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Nếu vì lý do khác hoặc trong hoàn cảnh khác thì sẽ không cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ.
Nạn nhân ở đây là con mới đẻ, đứa trẻ ở đây phải được người mẹ sinh ra trong 7 ngày tuổi, thì người mẹ mới phạm tội này. Còn kể từ ngày thứ 8 trở đi, nếu người mẹ giết con mình thì không được coi là giết con mới đẻ nữa. Mà sẽ thuộc vào trường hợp phạm tội giết người quy định tại điều 123 của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì người mẹ sau khi sinh đã chính tay bóp cổ con mình đến chết, tuy nhiên đứa trẻ bị chết đã được sinh ra được 12 ngày. Đối chiếu với các quy định của pháp luật và phần phân tích ở trên về tội ” Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” thì do đứa trẻ đã sinh ra được 12 ngày nghĩa là đã quá 7 ngày vì vậy không được coi là con mới đẻ mà được xét đó là trẻ em. Như vậy trường hợp này sẽ bị truy cứu về tội giết người, cụ thể là giết người dưới 16 tuổi quy định tại điều 123 của Bộ luật hình sự hiện hành
Thứ hai:
Tội giết con mới đẻ là trường hợp đặc biệt của tội giết người, Chủ thể của tội giết con mới đẻ là tội phạm có chủ thể đặc biệt chỉ là người mẹ. Vì vậy người cha không phải là chủ thể của tội này, nếu người cha giết con mới đẻ sẽ cấu thành tội giết người quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi, thì sẽ phải chịu khung hình phạt là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình
Quy định của luật hình sự về tội giết con mới đẻ?Tổng đài tư vấn trực tiếp 0965999345
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư tư vấn công ty Việt Luật về Quy định của luật hình sự về tội giết con mới đẻ? Nếu còn điều gì chưa rõ hay thắc mắc pháp lý khác mời bạn gọi đến số tổng đài luật sư hình sự 0965999345 để được tư vấn trực tiếp.
Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ