Thủ tục kết hôn lại sau ly hôn

Vợ chồng chị họ tôi đã ly hôn được 1 năm, có bản án của Tòa án nhân dân huyện. Nay họ lại tiếp tục chung sống với nhau và đã sinh được một đứa con. Khi đi làm giấy khai sinh cho con, chồng của chị tôi yêu cầu ghi tên cha đứa bé thì không được chấp nhận. Họ yêu cầu anh chị tôi phải đăng ký kết hôn lại, còn không thì không cấp khai sinh có ghi tên người cha. Xin hỏi anh chị tôi có phải đăng ký kết hôn lại không? Thủ tục đăng kí kết hôn lại sau khi ly hôn như thế nào? Mong luật sư giải đáp.

TRẢ LỜI

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Nội dung tư vấn

Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tư vấn Việt Luật. Vấn đề về đăng kí kết hôn lại chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn

Theo Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề đăng ký kết hôn như sau:

“Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật  Hôn nhân và gia đình 2014:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

– Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, chỉ cần đáp ứng điều kiện kết hôn tại Điều 8 và không thuộc những trường hợp cấm kết hôn là có thể đăng kí kết hôn với nhau.

2. Đăng kí kết hôn lại sau khi ly hôn

Pháp luật chỉ quy định thủ tục đăng kí kết hôn chứ không có quy định cụ thể về thủ tục đăng kí kết hôn lần đầu hay thủ tục đăng kí kết hôn lại.

Thứ nhất, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh nhân dân;

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác thì phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong trường hợp đăng ký kết hôn một trong hai người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Thứ hai, ngay sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Thứ ba, khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải có mặt.

Nếu đăng ký kết hôn lần thứ hai thì “giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân” của hai bạn là các giấy tờ chứng minh hiện các bạn đang độc thân như: quyết định của tòa án cho bạn ly hôn…

Nếu những giấy tờ này đã được cấp quá 6 tháng thì cần có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của các bạn (sau khi ly hôn).

Như vậy, khi anh chị bạn muốn làm khai sinh cho con sau khi đã ly hôn thì phải làm thủ tục đăng kí kết hôn lại giống như trước đây đã đăng kí kết hôn.

Nếu bạn còn vướng mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác, hãy liên hệ đến tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 0965999345 hoặc gửi thông tin qua Email để chúng tôi giải đáp những vướng mắc cho bạn!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ