Thủ tục khai sinh cho con riêng khi đang ly thân với chồng

Chào luật sư, trước đây tôi có gia đình và có 1 đứa con chung, nhưng sau đó tôi và chồng đã ly thân, chồng tôi nuôi con. Tôi đi đến nơi khác để làm ăn và quen với một người đàn ông. Hiện tại tôi đã có con với người đàn ông này. Luật sư cho tôi hỏi khi đi khai sinh cho con riêng thì cần những thủ tục gì? Thủ tục khai sinh cho con riêng khi đang ly thân với chồng như thế nào xin cảm ơn.

TRẢ LỜI
Căn cứ pháp lý
– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
–  Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Nội dung tư vấn

Trước hết, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tư vấn Việt Luật. Vấn đề về thủ tục khai sinh cho con riêng khi đang ly thân với chồng của bạn chúng tôi xin đưa ra giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”

Do đó, dù bạn và chồng đã ly thân nhưng vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp cho nên con bạn sinh ra dù mang thai với người cũng vẫn là con chung của bạn với chồng cũ. Thủ tục khai sinh cho con riêng

Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định:

“1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;…”

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể khai sinh cho con riêng của mình mà không ghi tên cha sau khi đã thỏa thuận thống nhất với chồng (theo đăng ký kết hôn) của bạn. Trong trường hợp không có sự thỏa thuận thì việc khai sinh cho con riêng của bạn sẽ được xác định theo tập quán địa phương của bạn. Mà hiện nay, theo tập quán Việt Nam thì con sẽ mang họ cha và ghi tên cha trong giấy khai sinh.

Như vậy, bạn có thể khai sinh cho con mang họ của bạn. Để khai sinh cho con mang họ bạn mà không có tên của cha đứa trẻ thì trước hết bạn làm đơn xin Tòa án xác nhận chồng trước của bạn không phải cha của con bạn, với chứng cứ kèm theo là giấy xét nghiệm ADN chứng minh chồng bạn và con bạn không có quan hệ huyết thống. Khi có xác nhận của Tòa án bạn có thể khai sinh cho con bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch:

“2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.”

Cho nên, úc này, con bạn sẽ được khai sinh mang họ bạn và sẽ được bỏ trống phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của con bạn.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con riêng của bạn sẽ được thực hiện như sau:

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

– Giấy chứng sinh;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh thư nhân dân;

Thứ hai, sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như trên, bạn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bạn để thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con.

Trên đây là những giải đáp của Việt Luật về vấn đề bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 0965999345 hoặc gửi thông tin qua Email để được hỗ trợ kịp thời!

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ