Thuyết minh báo cáo tài chính là gì?

Trong quá trình lập báo cáo tài chính thì thuyết minh báo cáo tài chính có vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ, dựa vào thuyết minh báo cáo tài chính doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm về doanh nghiệp của mình hơn hoặc đơn giản là nắm rõ hơn về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ được về khái niệm, cũng như khi nào thì cần làm thuyết minh báo cáo tài chính. Vậy trong bài viết này hãy cùng Việt Luật làm rõ những vấn đề trên.

thuyet-minh-bao-cao-tai-chinh-la-gì

1. Khái niệm thuyết minh báo cáo tài chính?

Thuyết minh BCTC được lập ra để giải thích và bổ sung cho các thông tin về tình hình tài chính, cung ứng- kinh doanh, kết quả marketing của doanh nghiệp trong kỳ báo cáo mà trong bản báo cáo không thể mô tả chi tiết rõ ràng được. Qua đó giúp các nhà đầu tư hiểu rõ và chính xác hơn về tình hình hoạt động kinh doanh thực tiễn của doanh nghiệp.

Thuyết minh BCTC sẽ bao gồm những nội dung:

 • Đặc điểm hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Kỳ kế toán, tổ chức tiền tệ sử dụng trong kế toán;
 • Các chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán đang áp dụng tại doanh nghiệp;
 • Những chính sách đang áp dụng tại doanh nghiệp;
 • Thông tin bổ sung cho những khoản mục được trình bày trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp;
 • Thông tin bổ sung cho các khoản mục được trình bày trong báo cáo kết quả hợp đồng kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thông tin bổ sung cho các khoản mục được trình trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Lưu ý: Thuyết minh BCTC là phần bắt buộc phải có của BCTC và mẫu thuyết minh theo quy định của Bộ tài chính ( Căn cứ theo Quyết định 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006), tuy nhiên lại không có tiêu chuẩn chung nào quy định về độ xác thực. Đa phần, doanh nghiệp sẽ công bố thông tin bằng với yêu cầu bắt buộc tối thiểu theo quy định của pháp luật để tránh những sai phạm không đáng có. Mức độ tối thiểu này phụ thuộc vào phán xét chủ quan của đội ngũ quản lý DN. Thuyết minh BCTC bắt buộc càng minh bạch càng tốt, tuy nhiên vẫn cần đảm những bí mật thương nghiệp và cách duy trì sự phát triển của DN.

2. Mục đích của thuyết minh báo cáo tài chính

– Bản thuyết minh BCTC là một phần không thể thiếu của BCTC , dùng để miêu tả chi tiết ,rõ ràng các dữ liệu , thông tin đã được trình bày trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, Bảng cân đối kế toán và những thông tin cần thiết khác theo quy định của những chuẩn mực kế toán cụ thể.

– Bản thuyết minh BTC cũng có thể biểu thị những thông tin khác trong trường hợp doanh nghiệp xét thấy cần thiết cho việc trình bày khoa học, hợp lý, trung thực cho BCTC.

3. Cơ sở để lập thuyết minh BCTC

 • Căn cứ theo Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, Bảng cân đối kế toán.
 • Căn cứ theo sổ kế toán tổng hợp; Sổ, thẻ kế toán yếu tố hoặc bảng tổng hợp chi tiết với liên quan;
 • Căn cứ theo Bản thuyết minh BCTC từ các năm trước, tốt nhất là nên giống với năm liền kề trước đó;
 • Căn cứ theo tình hình kinh doanh thực tế và các tài liệu liên quan khác của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tạm ngừng công ty có phải làm báo cáo quý, báo cáo tài chính hay không?

4. Nguyên tắc lập và trình bày thuyết minh báo cáo tài chính

Khi lập BCTC năm, doanh nghiệp cần lập Bản thuyết minh BCTC theo đúng quy định của pháp luật về chuẩn mực kế toán về việc Trình bày BCTC và hướng dẫn tại chế độ BCTC này.

Khi lập BCTC giữa niên độ (bao gồm cả dạng tóm lược và dạng đầy đủ) công ty phải lập bản thuyết minh BCTC chọc lọc theo quy định của chuẩn mực kế toán “BCTC giữa niên độ” và thông tư hướng dẫn chuẩn mực, cách lập bản thuyết minh BCTC.

Nội dung bản thuyết minh báo cáo tài chính

Các thông tin về cơ sở lập và trình bày báo cáo tài chính và những chính sách cụ thể được chọn và vận dụng.

Các thông tin theo quy định của những chuẩn mực kế toán chưa được trình bày trong BCTC khác.

Các thông tin bổ sung chưa được diễn tả trong BCTC khác , nhưng lại cần thiết cho việc trình bày tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Trên đây là bài chia sẻ về nội dung khái niệm, mục đích, nguyên tắc lập và giải đáp báo cáo tài chính là gì. Nếu còn khó khăn hay khúc mắc gì xin vui lòng liên hệ Việt Luật để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích cho quý doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ