Cố ý gây thương tích 13 % có bắt buộc phải ngồi tù không?

Hành vi đánh người gây thương tích, làm tổn hại đến sức khỏe của người khác là vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất nguy hiểm của hành vi và mức độ thiệt hại gây ra, người thực hiện hành vi này có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành. Vậy, gây thương tích 13 % có bắt buộc phải ngồi tù không?

Căn cứ pháp lý:
– Bộ luật hình sự năm 2015
Nội dung tư vấn:
Điều 134 BLHS 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:
” 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”
>>> Xem thêm: Quy định của luật hình sự về tội giết con mới đẻ?

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
Theo quy định trên, gây thương tích từ 11% đến 30 %  gồm có 2 trường hợp sau:
Trường hợp 1: Nếu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% nhưng không thuộc các điểm thuộc Khoản 1 Điều 134 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Trường hợp 2: Nếu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức hỏe của khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% nhưng thuộc các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 • Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn nguy hại cho từ 02 người trở lên;
 • Dùng a-xít sunfuric hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Phạm tội đối với 02 người trở lên;
 • Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
 • Phạm tội có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn phạm tội
 • Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
 • Có tính chất côn đồ;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Do đó, nếu cố ý gây thương tích cho người khác mà có tỷ lệ thương tật 13 % mà thuộc trường hợp thứ nhất thì tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm thì có thể sẽ bị phạt cải tại không giam giữ hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Như vậy, nếu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà thuộc khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 thì không bắt buộc phải ngồi tù, có thể sẽ phạt cải tạo không giam giữ.
Nếu cố ý gây thương tích mà có tỷ lệ thương tật 13% thuộc khoản 2 Điều 134 BLHS 2015 thì bắt buộc phải ngồi tù từ 02 năm đến 05 năm tùy thuộc vài tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi Cố ý gây thương tích 13% có bắt buộc phải ngồi tù không?. Mọi thắc mắc hay vấn đề gì cần hỗ trợ pháp lý khác liên quan tới lĩnh vực hình sự bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí hoặc gửi thư tư vấn tới địa chỉ Email: congtyvietluathanoi@gmail.com để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ