Kế toán nội bộ

Hiện nay ở các bộ phận trong công ty, một doanh nghiệp thì bộ phận kế toán là một vị trí rất quan trọng và không thể thiếu. Kế toán đảm nhận việc kích thích và điều tiết các hoạt động kinh doanh. Họ là những người duy trì và phát triển các mối liên kết trong doanh nghiệp. Và một bộ phận của kế toán không thể thiếu đó là kế toán nội bộ.

Đã có rất nhiều thắc mắc, nhiều băn khoăn của khách hàng hoặc các sinh viên mới ra trường hiện nay chưa hiểu kế toán nội bộ là gì? Công việc của kế toán nội bộ cũng như tầm quan trọng của kế toán nội bộ đối với một doanh nghiệp như thế nào? Vai trò của kế toán nội bộ như thế nào đối với doanh nghiệp?

Sau đây công ty Việt Luật chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc, băn khoăn của các bạn. Với đội ngũ kế toán chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệp và trình độ chuyên môn cao, chúng tôi luôn phục vụ , sát cánh cùng các bạn trong các vấn đề vê kế toán nội bộ.

ke-toan-noi-bo-la-gi

Kế toán nội bộ là gì ?

 • Kế toán nội bộ được định nghĩa như sau: kế toán nội bộ là tập hợp tất cả các phát sinh thực tế, từ những phát sinh không có trong hóa đơn chứng từ, qua đó để lấy căn cứ xác định lỗ, lãi thực tế của từng loại hình doanh nghiệp khác nhau, người thực hiện hoạch toán các bút toán kết chuyển, thanh toán đó được gọi là kế toán nội bộ.
 • Qua đó kế toán nội bộ là một công việc đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao, có tính bao quát , họ sẽ tập hợp, tổng hợp các phát sinh thực tế, những phát sinh không có trong hóa đơn chứng từ và từ những phát sinh trên thì người kế toán nội bộ sẽ phải tiến hành tính toán ,  lập hoạch toán… như vậy kế toán nội bộ sẽ phải đảm nhiệm tất cả các công việc ghi chép sổ sách kế toán các hoặc động diễn ra hàng ngày.
 • Kế toán nội bộ sẽ tập hợp toàn bộ các chứng từ đầu ra đầu vào của doanh nghiệp và thống kê sau đó bàn giao cho bộ phận kế toán thuế hay dịch vụ kế toán thuế để kê khai báo cáo hàng tháng hàng quý cho doanh nghiệp. Đảm bảo hoạt động xuyên suốt cho doanh nghiệp

Hiện tại ở mỗi doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ đều có những kế toán nội bộ thực hiện các bút toán trong từng thời điểm tháng, quý, năm khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp là gì để nắm chắc thông tin một cách rõ nhất.

Công việc của kế toán nội bộ

 • Phát hành, kiểm soát tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ và luân chuyển theo đúng trình tự.
 • Hoạch toán các chứng từ.
 • Lưu trữ các chứng từ nội bộ một cách khoa học, an toàn.
 • Kiểm soát và phối hợp thực hiện công việc đối với kê toán nội bộ.
 • Lập báo cáo hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoắc các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của nhà quản trị doanh nghiệp.

Ngoài các vấn đề về ghi chép sổ sách , hoạch toán, kiểm soát, lập báo cáo…  kế toán nội bộ sẽ tư vấn cũng như đưa ra ý tưởng cho giám đốc về các vấn đề chuyên môn cung như các lĩnh vực khác thì công việc của ké toán nội bộ còn tiến hành và thực hiện nhiều các lĩnh vực của công việc kế toán nội bộ.

Phân loại kế toán nội bộ.

Tùy vào từng doanh nghiệp có doanh nghiệp với mô hình to hoặc nhỏ thì sẽ có các bộ phận kế toán nội bộ khác nhau. Sau đây chúng tôi xin trình bày một số các bộ phận kế toán nội bộ đảm nhiệm:

Kế toán quỹ tiền mặt ( đóng vai trò thủ quỹ):

kế toán sẽ phải quản lý công việc thu chi tài chính tại doanh nghiệp. Có trách nhiệm cập nhật đầy đủ chính xác và kịp thời các số liệu , cập nhật thông tin và báo cáo cho kế toán trưởng.

Kế toán kho:

Theo dõi, nhập chứng từ xuất nhập khẩu hàng ngày. Dựa trên chứng từ, ghi sổ theo dõi và quản lý hàng qua kho lên báo casoc nhập xuất tồn hàng làm báo cáo tài chính. Kiểm kê và giữ an toàn kho bãi, xử lý các tình huống phát sinh.

Kế toán ngân hàng:

Theo dõi luồng hàng thu chi , lập ủy nhiệm chi, tạo tài khoản ngân hàng mới cho nhân viên , thanh toán tài khoản… lên kế hoạch vay vốn và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết nếu có yêu cầu vay vốn để thanh toán các khoản chi cuối năm.

Kế toán thanh toán:

Lập đề nghị, tạm ứng, hoàn ứng và thanh toán , căn cứ vào chứng từ mở sổ theo dõi các khoản tạm ứng thanh toán và đối chiếu công nợ.

Kế toán tiền lương:

Hàng ngày theo dõi  số lượng thanh toán , lập bảng tính lương các khoản đi kèm theo lương, soạn thảo hợp đồng lao động, tính lương, theo dõi lương , theo dõi các BHXH , BHYT….

Kế toán bán hàng:

 • Thực hiện các nghiệp vụ kế toán phát sinh tại công ty
 • Làm thẻ VIP khách hàng (nếu có)
 • Nhập số liệu bán hàng, mua hàng vào phần mềm kế toán
 • Tổng hợp số liệu bán hàng, mua hàng hàng ngày
 • Hỗ trợ cho Kế toán tổng hợp
 • Kiểm tra đối chiếu số liệu mua bán hàng trên phần mềm với số liệu kho và công nợ
 • Theo dõi tính chiết khấu cho khách hàng
 • Hỗ trợ bộ phận kế toán khi cần
 • Vào bảng kê chi tiết các hóa đơn bán hàng và tính tổng giá trị hàng đã bán, thuế GTGT (nếu có) trong ngày.
 • Thực hiện việc đối chiếu với thủ kho về số lượng xuất – tồn – trong ngày.

Kế toán công nợ:

Tổng hợp các khoản tiền lương và các khoản liên quan đến người lao động trong năm. Rà soát lại những khoản chi cho người lao động. Đề xuất các khoản tiền thưởng , tiền lương cho giám đốc.

Kế toán tổng hợp:

Thực hiện phân loại , phân tích chứng từ, cập nhật thông tin theo ngày báo cáo, lập báo cáo,…

Kế toán trưởng:

Điều hướng , phân công công việc của kế toán cho hợp lý, đối ngoại với cơ quan thuế và các đối tác, ra hướng giải quyết hợp lý.

Kế toán nội bộ:

Tùy thuộc vào doanh nghiệp lớn hay nhỏ để tuyển dụng và sắp xấp, phân loại chia công việc cho các thành viên trong bộ máy kế toán cho phù hợp.

Để làm được kế toán nội bộ cần phải có những gì?

Ngoài những kiến thức chuyên môn , nghiệp vụ kế toán nội bộ cần biết thêm các kỹ năng mềm cần thiết. Ngoài ra cần phải có những kinh nghiệm xử lý các phát sinh… và một số các kiến thức thuộc các lĩnh vực khác.
Như vậy kế toán nội bộ là một vị trí quan trọng, qua kế toán nội bộ, ta có thể nắm bắt các vấn đề thực trạng tài chính của doanh nghiệp, để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.
Trên đây là một số giải đáp về vấn đề kế toán nội bộ của bộ phận dịch vụ kế toán uy tín công ty  chúng tôi. Đến với Việt Luật quý khách “KHÔNG ĐI LẠI, KHÔNG CHỜ ĐỢI“

Quý khách muốn biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

– TP. Hà Nội liên hệ: 0983 908 709 Mr Quyết (Email: congtyvietluathanoi@gmail.com)
Để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhằm đưa ra dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín – giá ưu đãi nhất.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ