Thành lập công ty tại Thái Bình

Với vị trí thuận lợi cách Hà Nội hơn 100 km về phía Đông Nam và nằm bên cạnh tam giác phát triển kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Tỉnh Thái Bình hiện nay có rất nhiều cơ hội và tiềm lực phát triển. Vì lẽ đó, việc thành lập công ty tại Thái Bình ngày càng được các nhà đầu tư kinh doanh chú ý đến. Nắm bắt được tâm lý này, Việt Luật xin gửi tới quý khách hàng cùng bạn đọc bài viết thành lập doanh nghiệp tại tỉnh Thái Bình để quý khách hàng hiểu được điều kiện cũng như thủ tục hồ sơ thành lập công ty tại tỉnh Thái Bình.

thanh-lap-cong-ty-tai-thai-binh

Dịch vụ thành lập công ty tại Thái Bình

Việt Luật hỗ trợ hầu hết các công việc dịch vụ thành lập công ty tại TP Thái Bình cũng như các huyện khác trên toàn tỉnh

  • Thành lập doanh nghiệp tại thành phố Thái Bình
  • Thành lập doanh nghiệp tại huyện Hưng Hà
  • Thành lập doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ
  • Thành lập doanh nghiệp tại huyện Đông Hưng
  • Thành lập doanh nghiệp tại huyện Thái Thụy
  • Thành lập doanh nghiệp tại huyện Vũ Thư
  • Thành lập doanh nghiệp tại huyện Tiền Hải
  • Thành lập doanh nghiệp tại huyện Kiến Xương

Thủ tục thành lập công ty tại Thái Bình

Thủ tục thành lập công ty tại Thái Bình bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp và chờ kết quả sau 03 – 05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Tiến hành công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 4: Tiến hành khắc dấu công ty

Bước 5: Mua chữ ký số và đẩy tờ khai thuế môn bài

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử

Bước 7: Làm thủ tục đăng ký giấy phép con (nếu có)

Bước 8: Phát hành hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Bước 9: Tuyển dụng kế toán và kê khai thuế, báo cáo tài chính theo quy định

Điều kiện thành lập công ty

Giống với việc thành lập công ty ở các tỉnh, thành phố khác, điều kiện thành lập công ty tại Thái Bình phải tuân thủ các quy định liên quan đến điều kiện thành lập được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 hiện hành bao gồm:

>>Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty tại Hải Dương

Điều kiện về chủ thể

Tất cả các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập doanh nghiệp đều có thể thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, bao gồm:

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

+ Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Điều kiện về tên công ty

Tên công ty được doanh nghiệp phải bao gồm tên riêng và loại hình công ty, lựa chọn tên dựa trên quy định từ điều 38 đến điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, trừ các trường hợp cấm như:

+ Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.

+ Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

+ Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Điều kiện về trụ sở công ty

Quý khách hàng có thể đặt trụ sở ở bất cứ địa điểm nào trên địa bàn tỉnh Thái Bình nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Có địa chỉ xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

+ Không trùng với trụ sở của các doanh nghiệp khác, trường hợp trùng phải ghi rõ số tầng.

+ Không được đăng ký trụ sở chính tại nhà chung cư hoặc nhà tập thể phục vụ mục đích để ở.

Điều kiện về loại hình công ty

Có 5 loại hình doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty hợp danh. Với mỗi loại hình công ty sẽ có những quy định và yêu cầu riêng:

+ Công ty cổ phần: Phải có từ 3 cổ đông sáng lập và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

+ Công ty TNHH 1 thành viên: Chỉ có 1 cá nhân/tổ chức là chủ sở hữu công ty.

+ Công ty TNHH 2 thành viên: Có tối thiểu 2 và tối đa là 50 thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty. Mỗi

+ Doanh nghiệp tư nhân: Chủ doanh nghiệp tư nhân là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

+ Công ty hợp danh: Việc thành lập công ty được thực hiện chỉ khi có ít nhất hai thành viên hợp danh và có thể có thêm thành viên góp vốn.

>> Xem thêm: Thành lập công ty trọn gói

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh pháp luật không cấm. Có thể tra cứu mã ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu, mục đích kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh hoặc tại quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty. Hiện nay pháp luật không có quy định bắt buộc về mức vốn điều lệ (ngoại trừ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định)

Hồ sơ thành lập công ty tại Thái Bình

Tùy thuộc vào loại hình công ty mà hồ sơ thành lập có những điểm khác biệt nhất định nhưng tựu chung lại, quý khách hàng cần chuẩn bị một số loại hồ sơ như sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

+ Điều lệ công ty

+ Danh sách thành viên đối với Công ty TNHH 2 thành viên và danh sách cổ đông đối với Công ty cổ phần

+ Hợp đồng ủy quyền cho cá nhân/tổ chức thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

+ Ngoài ra, quý khách hàng còn cần chuẩn bị một số giấy tờ pháp lý liên quan như: Bản sao công chứng CMND/ CCCD/ Hộ chiếu đối với cá nhân là người đại diện pháp luật, thành viên góp vốn thành lập công ty; Bản sao công chứng giấy CNĐKKD nếu thành viên góp vốn là tổ chức; Chứng chỉ khác đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện;…

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình.

Trên đây là các nội dung Việt Luật mang tới cho bạn đọc cùng quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin mời liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thông tin cụ thể.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ