Ly hôn vắng mặt bị đơn và giành quyền nuôi con

Câu hỏiLy hôn vắng mặt bị đơn và giành quyền nuôi con Xin chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc mong được luật sư tư vấn: Tôi kết hôn năm 2015, dạo gần đây do mẫu thuẫn trầm trọng, quan  hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng không thể tiếp tục duy trì được nữa. Vì vậy, tôi có nộp đơn yêu cầu ly hôn tới Tòa án nhân nhân dân quận Cầy Giấy nơi hai vợ chồng tôi cùng cư trú. Mặc dù Tòa án đã triệu tập nhiều lần nhưng chồng tôi vẫn vắng mặt không tham gia phiên tòa thì trong trường hợp này thủ tục tiến hành ly hôn vắng mặt được tiến hành như  thế nào? Đồng thời, hai vợ chồng tôi có một đứa con chung 10 tuổi, tôi muốn được giành quyền nuôi con thì tôi phải làm gì? Mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Việt Luật chúng tôi. Với vấn đề về thủ tục ly hôn vắng mặt và giành quyền nuôi con thì chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.
– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung tư vấn:

Thủ tục giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn

Được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy:

  • Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:
  • Đơn xin ly hôn có nội dung, hình thức phù hợp với quy định của pháp luật;
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh các con (nếu có, bản sao chứng thực);
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có, bản sao chứng thực);
  • Các tài liệu về vay nợ (nếu có).

Bước 2: Tòa án nhận đơn và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo để người khởi kiện nộp tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án huyện Nghĩa Dũng và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án huyện Nghĩa Dũng để Tòa án thụ lý giải quyết.

Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí và biên lai nộp tiền tạm ứng án phí là trong vòng 7 ngày kể từ ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải:

Nếu trong trường hợp này, hai bạn không thể tiến hành hòa giải được với nhau thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành Tòa án sẽ ra quyết định giải quyết yêu cầu ly hôn.

Hoặc là nếu chồng bạn vắng mặt tại phiên hòa giải dẫn đến Tòa án không thể tiến hành hòa giải được thì Tòa án cũng sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử một cách bình thường.

Bước 5: Tòa án tiến hành giải quyết yêu cầu ly hôn.

Việc Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn khi vắng mặt bị đơn được giải quyết như sau:

– Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ mà chồng bạn không có mặt nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt thì Tòa án tiếp tục giair quyết yêu cầu ly hôn của bạn.

– Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ chồng bạn vắng mặt nhưng không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt. Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà chồng bạn vắng mặt không xét đến lí do thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa. Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần hai mà vắng mặt không vì lí do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan ( như thiên tai. hỏa hoạn, lũ lụt,..) không thể tham gia phiên tòa đồng thời chồng bạn cũng không có yêu cầu phản tố nào khác thì Tòa án tiếp tục giải quyết yêu cầu ly hôn, còn nếu chồng bạn có yêu cầu phản tố thì Tòa án sẽ đình chỉ yêu cầu phản tố đó và tiếp tục tiến hành giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn.

Vấn đề giành quyền nuôi con

Ly hôn dẫn đến hai hệ quả pháp lý là hệ quả về nhân thân và hệ quả về tài sản. Quyền nuôi con là một hệ quả pháp lý về nhân thân khi chấm nhất quan hệ hôn nhân, cha mẹ sau khi ly hôn vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. Vấn đề trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể như sau:

– Trường hợp bạn và chồng bạn thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con; nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con là bạn; đồng thời xem xét nguyện vọng của con thì bạn có thể là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

– Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; Đồng thời, phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu như trong trường hợp này, bạn có thể đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con thì Tòa án cũng có thể giao cho bạn là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề ly hôn vắng mặt bị đơn và giành quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc nào khác vui lòng liên hệ tổng đài pháp luật hôn nhân và gia đình để được giải đáp.

Chia sẻ bài viết:
Trụ sở Hà Nội
Văn phòng Tp.HCM

HOTLINE 0968.29.33.66 LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ